fbpx

Tìm hiểu kỹ thuật nuôi chó mới đẻ tách mẹ đúng cách

Nuôi một chú cún ngay từ nhỏ thì ngoài việc chăm sóc đúng cách, bạn cần tìm hiểu về kỹ thuật nuôi chó mới đẻ. Kiến thức này sẽ giúp bạn bảo vệ cún cưng trước những tác hại và nguy hiểm từ môi trường sống.

Nuôi chó con từ lúc nhỏ không chỉ giúp mối quan hệ của bạn và cún cưng thêm khắng khít mà còn mang đến nhiều thú vị, hữu ích. Việc nuôi một chú cún sơ sinh, chăm sóc để chó khỏe mạnh và phát triển cần nhiều thời gian và tình yêu thương thật sự. Nếu bạn đang có một chú cún con sơ sinh thì đừng bỏ qua những thông tin dưới đây. Kiến thức này sẽ giúp bạn biết được những kỹ thuật nuôi chó mới đẻ một cách khoa học nhất.

Những chú chó nhỏ nhắn, dễ nuôi và dễ gần
Những chú chó nhỏ nhắn, dễ nuôi và dễ gần 

Nuôi chó con tách mẹ có khó không?

Sẽ rất lúng túng nếu bạn chưa nuôi chó sơ sinh bao giờ, nuôi chó mới đẻ đòi hỏi bạn phải dành thời gian tìm hiểu và áp dụng đúng cách. Với từng loại chó, bạn nên chăm sóc thế nào từ việc sưởi ấm, vệ sinh, chọn thức ăn phù hợp…

Nuôi chó mới đẻ có khó hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện và mục đích của việc nuôi chó cưng. Khi nhìn thấy bất kỳ chú cún nào mới sinh chắc hẳn chúng ta đều thích vì chúng nhỏ nhắn và dễ thương cực độ. Thế nhưng, chăm sóc, nuôi dưỡng nhất là khi tách mẹ thì đó là vấn đề không nhỏ.

Bạn muốn nuôi cún hay bất kỳ giống nào từ nhỏ để dễ dàng huấn luyện và tập những thói quen tốt cho chó cưng thì ngoài kiến thức về kỹ thuật nuôi chó mới đẻ, bạn nên tìm hiểu thêm về đặc điểm, thế mạnh, điểm yếu của từng giống chó. Ví dụ như Becgie, chúng ta sẽ dễ dàng huấn luyện chúng nhanh nhạy trong việc tìm kiếm vì đó là bản năng, ưu điểm nhưng với Poodle thì ngược lại. Poodle là giống nuôi để bầu bạn vì tính cách của chúng hiền lành và dễ gần gũi. Hơn thế, với thân hình nhỏ nhắn, Poodle thường được gia chủ cho tháp tùng nhiều nơi nên thường dạn hơn.

Cún cưng khỏe mạnh, người nuôi mới thật sự yên tâm
Cún cưng khỏe mạnh, người nuôi mới thật sự yên tâm 

Nuôi chó mới đẻ không đơn giản chỉ là cho ăn để sống, nhất là các loài cún cưng, chó cảnh, nhưng bạn thật sự yêu mến và muốn cùng cún yêu đồng hành ngay từ những đầu thì việc nắm kỹ thuật nuôi chó mới đẻ chỉ là công việc đơn giản.

Những điều cần lưu ý khi nuôi chó con tách mẹ

Nuôi cún con mới đẻ cần chú ý quan sát những biểu hiện bên ngoài để có thể phát hiện những bất thường nếu có trong quá trình chăm sóc. Các kiến thức y tế cơ bản rất cần thiết trong giai đoạn này để chó con hòa nhập được với môi trường sống mới.

  • Nhiệt độ cơ thể: Chó sơ sinh có nhiệt độ thông thường từ 95 – 99 độ F (34.5 đến 37.2 độ C) trong tuần đầu tiên. Chó sở hữu bộ lông kỳ diệu để có thể tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể nhưng vẫn rất cần một môi trường phù hợp để kiểm soát.
  • Trọng lượng: Yếu tố này không theo quy định nào vì tùy vào từng giống chó mà lúc sơ sinh chúng có cân nặng khác nhau. Tuy nhiên, nếu cún con quá gầy thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để có chế độ ăn uống hợp lý.
  • Ngoài ra, những yếu tố khác như sự nhanh nhạy khi nhìn, khả năng nghe, nhu cầu vệ sinh hằng ngày, bệnh hạ đường huyết, tiểu đường… cũng ảnh hưởng đến sự phát triển vào những ngày đầu đời. Nếu không có kinh nghiệm về những biểu hiện bệnh trạng, nhất là chó không bú, bỏ ăn nhiều bữa, bạn nên đưa chó tham khám kịp thời.
Nên có những kiến thức y tế cơ bản khi nuôi chó mới đẻ
Nên có những kiến thức y tế cơ bản khi nuôi chó mới đẻ
  • Không gian ngủ: Nếu chó sơ sinh sống cùng chó mẹ chắc chắn sẽ được mẹ dành cho một chỗ ấm áp và mềm mại nhất. Bạn cũng cần bắt chước điều này, có thể sử dụng một chiếc hộp nhỏ, lót khăn ấm vừa đủ cún con cảm nhận được như môi trường bên mẹ. Cần chú ý, chó sơ sinh rất dễ bị quấn vào khăn.
  • Chế độ ăn: Chó sơ sinh ăn, bú ít nên chia thành nhiều lần. Nên tìm mua những loại thức ăn dành riêng vừa đảm bảo đủ chất vừa có khẩu phần hợp lý. Chó sơ sinh bé nhỏ và mọi thứ còn rất yếu, nếu chưa có kinh nghiệm nên được tư vấn kỹ từ bác sỹ thú y. Bởi nếu bạn cho cún ăn, uống sai cách có thể dẫn đến những trường hợp đáng tiếc như viêm phổi, trào ngược…
  • Vệ sinh là khâu vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an toàn về sức khỏe cũng như tránh được những bệnh lý thường gặp như viêm nhiễm đường hô hấp, tiêu hóa.
  • Kiểm tra định kỳ, tẩy giun cho cún là việc làm mà bạn nên ghi chú vào lịch hằng ngày. Chó được bác sĩ tham khám sẽ đoán được những nguy cơ có thể xảy ra. Đồng thời kiểm soát được mức độ bệnh trạng và có lịch trình tiêm phòng cụ thể cho từng giống.

Riêng với các loại chó cảnh, khi chó cứng cáp, chúng ta có thể giúp chúng hòa nhập với cuộc sống, môi trường nhanh hơn vì đó là thuộc tính dễ gần mà giống cún này sở hữu.

Phải đầu tư thời gian và kiến thức thì mới có thể nuôi chó cưng mới đẻ
Phải đầu tư thời gian và kiến thức thì mới có thể nuôi chó cưng mới đẻ

Kỹ thuật nuôi chó mới đẻ là cả quá trình vừa học hỏi kinh nghiệm vừa tiếp thu kiến thức mới có thể chăm sóc cún yêu ngay lúc mới chào đời. Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn, đơn giản hơn nếu như bạn được chia sẻ, tư vấn về lĩnh vực này nhiều hơn. Và điều này vô cùng cần thiết, truy cập ngay https://www.chamsocpet.com/blog/, để có được thông tin miễn phí và bổ ích về chăm sóc chó

4.2/5 - (16 bình chọn)

Leave a Reply