fbpx

Lưu ý khi chăm sóc chó sơ sinh

Chăm sóc chó sơ sinh như thế nào để  đảm bảo chú cún của bạn có thể phát triển bình thường và khỏe mạnh. Một vài chia sẻ kinh nghiệm sẽ giúp cho bạn thực hiện điều này tốt hơn.

Chó mẹ mang thai và sinh chó con là một trong những điều được rất nhiều chủ nhân vui mừng. Vì họ có thể có thêm những thành viên nhỏ nữa trong nhà. Nhưng Chăm sóc chó sơ sinh như thế nào đúng kỹ thuật để đảm bảo những chú chó này phát triển khỏe mạnh, giảm tỷ lệ chết là một trong những vấn đề được rất nhiều chủ nhân quan tâm.

Để hỗ trợ phần thông tin trong việc chăm sóc chó sơ sinh PetCare xin chia sẻ một số vấn đề mà chúng ta cần lưu ý.

Một vài điểm cần lưu ý trong việc chăm sóc chó sơ sinh

Cách chăm sóc chó sơ sinh chi tiết nhất
Cách chăm sóc chó sơ sinh chi tiết nhất

Không cắt dây rốn cho chó con

Chúng ta tuyệt đối không nên cắt dây rốn cho chó con. Vì việc cắt dây rốn trước khi vách đàn hồi là nơi chứa các mạch máu có thể gây ra tình trạng xuất huyết. Do đó cách tốt nhất là chúng ta nên để yên dây rốn và nó sẽ sớm cô lại co ngót và tự rụng đi.

Không đụng đến rốn của chó con

Chúng ta không nhất thiết phải dùng các loại thuốc chống nhiễm trùng bôi vào rốn của chó con và gốc nhau thai.  bởi với cơ chế tự nhiên thì nó sẽ giữ đảm bảo cho rốn khô không bị nhiễm trùng. Điều mà chúng ta cần quan tâm đó là nên giữ mổ đẻ một cách vệ sinh để tránh tình trạng lây nhiễm từ nơi ở.

Thay khăn tắm và giấy báo cũ trong ổ đẻ

Điều quan trọng mà chúng ta cần làm đó là nên giữ ổ đẻ sạch sẽ khi chó con ra đời. Nhưng bạn cũng cần lưu ý là nên tránh làm phiền chó mẹ quá nhiều. Khi chó mẹ đi ra ngoài thì bạn có thể thay thế những vật liệu lát đã bị bẩn và thay vào cái mới.

Tạo sự gắn kết cho mẹ và chó con trong từ 4 đến 5 ngày đầu tiên

Tạo sự gắn kết cho mẹ và chó con trong từ 4 đến 5 ngày đầu tiên
Tạo sự gắn kết cho mẹ và chó con trong từ 4 đến 5 ngày đầu tiên

Chăm sóc chó sơ sinh chúng ta cần lưu ý một điểm đó là trong những ngày đầu tiên chúng ta nên tạo sự gắn kết giữa mẹ và con. Không nên đụng đến chúng trong những ngày đầu tiên. Và hạn chế di chuyển chó con trong thời gian đầu, bạn chỉ nên di chuyển từ ngày thứ 3 trở về sau.

Kiểm tra thân nhiệt của chó con

Bạn nên thường xuyên dùng tay để kiểm tra thân nhiệt cho chó con. Nếu chó bị lạnh sẽ tạo cảm giác mát khi chạm vào.  Nếu chó bị nóng quá mức thường thì tay và lưỡi sẽ đỏ. Đồng thời chúng cựa quậy bất thường nhằm cố tránh nguồn nhiệt nóng. 

Nhiệt độ bình thường của chó con lúc mới sinh là dao động từ 34.5 đến 37.2 độ C. Chúng ta đạt được nhiệt độ từ 37.8 độ C khi được 2 tuần tuổi. Nếu bạn sử dụng đèn làm ấm thì phải thường xuyên kiểm tra định kỳ để tránh tình trạng da chó bị bong tróc hoặc đỏ. Nếu xảy ra tình trạng này thì bạn nên tắt đèn.

Cân chó con hàng ngày

Bạn có thể sử dụng cân điện tử cầm tay để cân chất con hàng ngày trong 3 tuần đầu tiên. Bạn ghi lại khối lượng của từng con để đảm bảo chúng khỏe mạnh và nhận đầy đủ chất dinh dưỡng. Nên tiệt trùng mặt cân trước khi đặt chó lên.

Bạn nên theo dõi mức tăng cân ổn định mỗi ngày. Nếu chó con của bạn linh hoạt và ăn uống bình thường thì bạn cũng không cần lo lắng nếu như chó không tăng cân hoặc giảm nửa lạng. Bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y nếu như chó của mình không lên cân.

Không để khách mang mầm bệnh đến

Chăm sóc chó sinh quan trọng nhất là chúng ta không nên để khách đến xem chó thường xuyên vì điều này có thể làm cho chúng bị nhiễm trùng. Giày và tay của họ có thể mang vi khuẩn hoặc virus. Nên yêu cầu khách để giày trước khi vào phòng nơi chó mẹ đang nuôi con hoặc yêu cầu họ rửa tay bằng xà phòng trước khi chạm vào chó con. 

Nên thường xuyên theo dõi sức khỏe của chó con
Nên thường xuyên theo dõi sức khỏe của chó con

Không để động vật không phải thú nuôi trong nhà lại gần

Các động vật khác có thể mang mầm bệnh và vi khuẩn nguy hiểm cho chó con mới sinh. Chó mẹ mới đẻ cũng rất dễ bị nhiễm bệnh do đó bạn tránh các động vật không phải thú nuôi trong nhà lại gần trong vài tuần đầu tiên sau khi chó đẻ.

Chăm sóc chó sơ sinh với vài điều lưu ý sẽ giúp bạn chăm sóc những chú chó sơ sinh của mình một cách tốt nhất.

Xem thêm: Cách chăm sóc chó mẹ mới sinh đúng cách

Leave a Reply