fbpx

Kỹ thuật chăm sóc chó con cho người bắt đầu nuôi

Chia sẻ một số kỹ thuật chăm sóc chó con dễ nhất cho người mới bắt đầu nuôi có thể dễ dàng hơn trong việc chăm sóc một chú cún tại nhà

Chó là một trong những con vật trung thành và được rất nhiều người lựa chọn nuôi để trở thành thú cưng. Thay vì nhận nuôi những chú cún trưởng thành thì người ta có xu hướng nhận nuôi những chú cún con. Những chú cún con thường dễ thương và dễ làm quen với chủ mới.

Chăm sóc chó con một vài điểm chúng ta cần lưu ý

Chăm sóc chó con thường khó hơn so với việc chăm sóc chó trưởng thành. Vì khả năng đề kháng cũng như sức chịu đựng của chó con thường yếu hơn so với chó trưởng thành. Một vài điểm lưu ý trong việc chăm sóc sẽ giúp cho bạn có thể nuôi dưỡng và chăm sóc tốt hơn người bạn thân thiết này.

Kỹ thuật chăm sóc chó con cho người bắt đầu nuôi
Kỹ thuật chăm sóc chó con cho người bắt đầu nuôi

Chọn thức ăn thích hợp cho chó con

Chó con thì có sức đề kháng và khả năng tiêu hóa chưa thật sự hoàn thiện so với chó trưởng thành. Theo đó khi chúng ta lựa chọn thức ăn cho chó con nên ưu tiên lựa chọn những thức ăn phù hợp.

Thức ăn phải kết hợp cung cấp đầy đủ đạm và các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của chó con. Bạn có thể tham khảo ý kiến từ bác sĩ thú y để lựa chọn các loại thức ăn phù hợp với chó con. Nếu bạn đang có ý định thay đổi chế độ ăn của chó con thì nên thực hiện dần dần để giảm nguy cơ xáo trộn dạ dày của chó.

Cho chó con ăn đúng cách

Bên cạnh việc lựa chọn đúng thức ăn dành cho chó con thì chúng ta cũng cần phải có chế độ cho ăn đúng cách. Nên chia ra thành nhiều bữa trong ngày, lựa chọn lượng thức ăn phù hợp với giống chó và kích cỡ. Bạn chỉ nên cho chó con ăn một lượng nhất định theo khuyến nghị đối với giống chó độ tuổi và kích cỡ.

Bạn chỉ nên tăng lượng thức ăn nếu như thấy chú cún có vẻ quá gầy hoặc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ thú y. Số lần ăn của chó có thể phụ thuộc vào độ tuổi. Từ 6 đến 12 tuần thì có thể chia ra từ 3 đến 4 lần mỗi ngày. Từ 12 đến 20 tuần thì có thể chia ra làm 3 lần ăn mỗi ngày. Trên 20 tuần thì có thể chia ra làm 2 lần mỗi ngày.

Tuân theo hướng dẫn cho ăn đặc biệt đối với những giống chó nhỏ và những giống chó cảnh
Tuân theo hướng dẫn cho ăn đặc biệt đối với những giống chó nhỏ và những giống chó cảnh

Chăm sóc chó con đối với những giống chó cực nhỏ nếu như không chú ý có thể làm cho chó bị hạ đường huyết. Thông thường thì những giống chó này cần ăn suốt ngày

cứ khoảng từ hai đến ba tiếng là cho ăn một lần cho đến khi chó đạt đủ 6 tháng tuổi. Điều này sẽ giúp hạn chế việc hạ đường huyết của chúng dẫn đến mệt mỏi và co giật.

img Chọn thức ăn thích hợp cho chó con là điều quan trọng

Quan sát chó con ăn

Khi bạn nuôi chó con cách tốt nhất để đánh giá sức khỏe của chú đó chính là quan sát cách ăn. Chú cún của bạn đang ăn bình thường tự nhiên không muốn ăn nữa thì bạn cần lưu ý. Có thể là do chú không hợp khẩu vị cũng có thể là do vấn đề về sức khỏe. Đây là giai đoạn mà bạn cần lưu ý mọi hành vi thay đổi của cún con. Có thể kết hợp đưa chúng đến bác sĩ thú y để tìm ra nguyên nhân về sự thay đổi.

Hạn chế cho chó ăn thức ăn của người

Chăm sóc chó con nên có chế độ ăn uống phù hợp đặc biệt là những loại thức ăn của người có thể khiến cho chó bị béo phì và gặp nhiều rủi ro về sức khỏe. Việc chúng ta vừa ăn vừa cho chó ăn sẽ dẫn đến tình trạng chó thường xuyên xin ăn. Và đây là một trong những tật mà khó có thể sửa chữa được trong một khoảng thời gian ngắn.

Nên lưu tâm đến chú chó của mình thường xuyên
Nên lưu tâm đến chú chó của mình thường xuyên

Để đảm bảo sức khỏe cho chó con con bạn nên mua thức ăn dành riêng cho chó và từ bỏ thói quen vừa ăn vừa cho chú cún ăn. Bởi một số loại thức ăn của người chứa quá nhiều dầu mỡ có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chó con đặc biệt là bệnh viêm tụy ở chó.

Với một vài điểm trong việc chăm sóc chó con hi vọng bạn sẽ có nhiều kiến thức để chăm sóc chú cún yêu của mình tốt hơn.

4.7/5 - (7 bình chọn)

Leave a Reply