fbpx

5 sự thật thú vị về khứu giác của chó

Chúng ta đều biết rằng chó là loài động vật có  khứu giác rất tuyệt vời, nhưng bạn có bao giờ tự thắc mắc nó tuyệt vời như thế nào không, và tại sao nó mạnh hơn con người nhiều như vậy? Bài tổng hợp dưới đây của Pet Care sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức thú vị.

Khứu giác của chó cảm nhận mùi tốt hơn rất nhiều so với con người

So sánh với con người thì khả năng cảm nhận mùi của chó cưng tốt hơn nhiều. Có rất nhiều số liệu có thể chứng minh cho điều này. Tuy nhiên, kết quả so sánh vẫn chưa thống nhất và có sự chênh lệch rất lớn. Có số liệu chỉ ra rằng khứu giác của chó nhạy hơn con người từ 10 đến 100, 1.000 hay thậm chí 1.000.000 lần. Nhiều nhà khoa học cho rằng những chú chó có thể ngửi được một vài, hoặc thậm chí là hầu hết các mùi chỉ với nồng độ 1 phần nghìn tỷ trong không khí. Trong khi con người chỉ có thể phát hiện mùi tương tự ở phần triệu. Nó giống như nếu bạn chỉ để một giọt mùi trong hồ bơi. Chó có thể nhận được nồng độ rất nhỏ của một số mùi hương nhất định.

5 sự thật thú vị về khứu giác của chó
5 sự thật thú vị về khứu giác của chó

Những chú chó sử dụng khứu giác để nhận biết chủ nhân

Cho dù chúng ta tắm rửa sạch sẽ và dùng nước hoa nhiều bao nhiêu đi chăng nữa thì đối với loài chó, con người vẫn bốc mùi. Cũng như dấu vân tay, mỗi người đều có một mùi cơ thể đặc trưng. Chó cưng dùng mùi để phân biệt người này với người khác. 

Cơ thể chúng ta bốc mùi từ nhiều vị trí. Ở vị trí nách là nguồn tỏa ra một trong những mùi cơ thể đặc trưng nhất – mồ hôi. Không những thế, hơi thở của chúng ta cũng có mùi. Bộ phận sinh dục cũng vậy. Da của chúng ta chứa các tuyến mồ hôi và tuyến bã nhờn. Những chất này cũng góp phần tạo nên mùi cơ thể đặc trưng của mỗi người.

Bên cạnh đó, khi chạm vào các đồ vật xung quanh, chúng ta để lại một chút mùi của mình trên bề mặt những đồ vật đó. Vì vậy, với khứu giác cực kỳ nhạy bén của cún cưng, chúng rất dễ dàng nhận ra mùi của bạn ở bất cứ nơi nào bạn từng tiếp xúc.

5 sự thật thú vị về khứu giác của chó
5 sự thật thú vị về khứu giác của chó

Mũi chó tốt hơn trong việc phát hiện mùi hôi

Mặc dù khứu giác của chó là vượt trội, nhưng có một số mùi mà chó có thể phát hiện dễ dàng hơn những loại khác. Chó có khả năng phát hiện mùi hôi cao nhất trong axit butyric. Mùi mạnh, mùi hôi là thứ dễ nhất để chúng bốc lên. 

Không có gì bất ngờ cả! Tất cả chúng ta đều đã nhìn thấy con chó con và ngửi thấy con chó của chúng ta sau khi chúng tìm thấy những chất có mùi hôi nhất trong công viên để lăn lộn. Không có gì lạ khi chúng bao phủ mình trong những mùi hương cay nồng nhất mà chúng có thể tìm thấy.

Chó đánh hơi khoảng 5-6 lần mỗi giây

Chú  ý các hành vi về khứu giác của cún chúng ta có thể nhận thấy rằng những chú chó không bao giờ chỉ ngửi thứ gì đó một lần. Khi chúng thực sự quan tâm đến mùi, chắc chắn nó sẽ đánh hơi với tốc độ khoảng 5-6 lần mỗi giây.

5 sự thật thú vị về khứu giác của chó
5 sự thật thú vị về khứu giác của chó

Chó cưng sử dụng mùi nước tiểu để gửi đi các thông điệp

Những con chó tìm hiểu thế giới bằng mũi của chúng. Bằng cách ngửi mùi, chúng sẽ thu thập được rất nhiều thông tin liên quan đến mùi đó. Đồng thời, chó cũng sử dụng yếu tố có trong mùi nước tiểu của chúng để gửi đi một số thông điệp.

Bạn có để ý rằng chó cưng của mình thường đi tiểu ở những nơi tập trung quanh nhà không? Đó chính là một cách thông báo rằng đây là lãnh thổ của nó, một hình thức “ khẳng định chủ quyền” của loài chó. Khi ngửi được mùi nước tiểu của chó nhà bạn, những con chó khác sẽ biết được những thông tin khác nhau. Việc một con chó đánh dấu bằng nước tiểu cũng là một lời cảnh báo các con khác không được vi phạm lãnh thổ đó.

Chắc hẳn rằng những thông tin trên là những điều thú vị về khứu giác của chó mà bạn có thể chưa được biết. Bạn nghĩ sao về khứu giác tuyệt vời của “ Boss” yêu của mình. Hi vọng bài tổng hợp trên của Pet Care đã mang đến những thông tin bổ ích cho bạn để hiểu cún yêu của mình hơn. Liên hệ trực tiếp với chúng tôi nếu có nhu cầu chăm sóc cho cún một cách chuyên nghiệp.

4.7/5 - (11 bình chọn)

Leave a Reply