fbpx

Làm thế nào để ngăn chặn chó đi tiểu trong nhà

Tình trạng chó đi tiểu trong nhà chắc chắn khiến nhiều người cảm thấy khó chịu bởi mùi hôi của nó. Điều này thường xảy ra ở những chú chó mới được đưa về nuôi. Vậy làm thế nào để ngăn chặn tình trạng này và tập cho cún cưng biết đi vệ sinh đúng chỗ? Bài viết dưới đây của Petcare sẽ mang đến cho bạn những thông tin cần thiết. Cùng tham khảo ngay nhé!

Làm thế nào để ngăn chặn chó đi tiểu trong nhà
Làm thế nào để ngăn chặn chó đi tiểu trong nhà

Kinh nghiệm ngăn chặn chó đi tiểu trong nhà hiệu quả nhất?

Bước 1: Quan sát

Điều đầu tiên mà cha mẹ thú cưng cần làm là xác định xem con chó của họ đi tiểu trong nhà thường xuyên hay không? Nếu tình trạng này xảy ra nhiều lần thì có thể đây là thói quen của cún. Nếu nó chỉ xảy ra một vài lần thì có thể đây chỉ là một “tai nạn” mà thôi. Một số trường hợp thì bạn nên đưa chú cún của mình đi khám thú y xem có mắc bệnh gì gây ra đi tiểu mất kiểm soát hay không?

Bước 2: Xác định vấn đề

Nếu như tình trạng chú chó của bạn không mắc bất cứ vấn đề nào khi được thăm khám thú y thì chúng ta có thể có những phương án để ngăn chặn tình trạng tiểu trong nhà của cún. Một trong những cách hữu hiệu nhất đó là để cho cún cưng của mình chơi ngoài trời thường xuyên hơn. Ngoài ra, bạn có thể tập cho cún những bài tập để chúng có thể đi tiểu đúng nơi. Tuy vậy thì việc cần thiết vẫn là người nuôi cần tìm ra nguyên nhân bằng việc để ý kĩ hơn thú cưng của mình.

Làm thế nào để ngăn chặn chó đi tiểu trong nhà
Xác định nguyên nhân chó đi tiểu trong nhà

Nếu chỉ cho phép chó đi ra ngoài nhiều hơn mà vẫn không giúp ích được gì, hãy bắt đầu đặt câu hỏi về các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến chó của bạn. Một số điều cần chú ý như sau :

  • Có bất cứ điều gì trong môi trường thay đổi, chẳng hạn như có sự  di chuyển đến môi trường sống mới hay là trong nhà nhận nuôi thêm thành viên mới
  • Có nguyên nhân nào có thể khiến cún con chó của bạn bị căng thẳng, ví dụ như công nhân đang sửa sang lại ngôi nhà của bạn và gây ra nhiều tiếng ồn khó chịu?
  • Chú chó của bạn đi lại có gặp phải vấn đề gì hay không?
  • Lịch trình của bạn hoặc con chó có bị thay đổi hay không?
  • Một số nguyên nhân có thể khiến chú cún của bạn cảm thấy “buồn bã” như : một thành viên nào đó trong gia đình chuyển đi hoặc qua đời?

Bước 3: Tìm giải pháp

Tùy thuộc vào những vấn đề được phát hiện mà chúng ta có những giải pháp nhằm ngăn chặn việc chó đi tiểu trong nhà. Ví dụ: nếu bạn đã phát hiện ra từ một cuộc khám bác sĩ thú y rằng con chó lớn tuổi của bạn thực sự bị viêm khớp, điều trị chứng viêm khớp gây ra cơn đau có thể giải quyết tất cả các vấn đề huấn luyện ngồi bô của bạn. Nếu các yếu tố môi trường tạm thời đang khiến chó của bạn căng thẳng, thì hy vọng sau khi chúng được loại bỏ (chó của bạn đã quen với ngôi nhà mới, việc xây dựng đã hoàn thành, v.v.), chúng sẽ trở lại với lối sống chung nhà của mình.

Làm thế nào để ngăn chặn chó đi tiểu trong nhà
Tìm giải pháp ngăn chặn chó đi tiểu trong nhà

Ngoài ra, “Nếu con chó của bạn đang đi tiểu trong nhà, hãy đảm bảo rằng không có một con vật cưng nào khác đang tiểu trên thảm,” Tiến sĩ Burch nói. “Đôi khi, nếu điều này xảy ra, nó báo hiệu cho con chó biết rằng chúng có thể đi tiểu ở đó hoặc đơn giản là nó đang đánh dấu khu vực đã bị bẩn trước đó.” Đảm bảo làm sạch mọi khu vực dính nước tiểu càng kỹ càng tốt để tránh tái phát. Đây cũng là một trong những vấn đề cần lưu ý để cải thiện tốt tình trạng chó tiểu bậy trong nhà.

Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ, sử dụng bình xịt hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chỗ xịt vào nơi muốn chó đi vệ sinh, rồi kiên trì đưa chó ra đúng chỗ đó mỗi lần nó đi vệ sinh trong vòng 2 tuần liên tục. Mẹo nhỏ: có thể cho chó vào lồng chật hẹp một thời gian để nó buồn đi tiểu, sau đó khi mở lồng thì đưa chó tới vị trí mong muốn.

Một số điều nên làm để cải thiện tình trạng trên :

Huấn luyện chó là cần thiết, tuy vậy thì bạn cần phải tuân theo các thói quen quan trọng khác đối với người bạn nhỏ của mình. Theo lời khuyên của bác sĩ thú y thì : Chú ý đến việc tập thể dục cho chú chó của bạn vào buổi sáng khi chơi đùa bên ngoài hoặc đi bộ nhanh. Đây là thói quen tốt giúp con chó có cơ hội làm sạch bàng quang và ruột để bắt đầu ngày mới.

 Chú ý đến việc tập thể dục cho chú chó của bạn vào buổi sáng khi chơi đùa bên ngoài hoặc đi bộ nhanh
Chú ý đến việc tập thể dục cho chú chó của bạn vào buổi sáng khi chơi đùa bên ngoài hoặc đi bộ nhanh

Ngoài ta thì bạn cũng  nên đưa chó ra ngoài thường xuyên trong ngày. Cô nói: “Phải đưa chó con ra ngoài sau mỗi 1-2 giờ để ngăn ngừa tai nạn. Luôn nhớ dắt chó ra ngoài ngay sau khi bạn đi làm về, nếu bạn không có nhiều thời gian thì có thể chuẩn bị cho chúng những món đồ chơi tăng tính vận động cho cún. Điều này cũng có tác dụng cải thiện thể chất và “tâm trạng” của thú cưng.

Như vậy, thông qua bài viết trên thì Petcare hi vọng rằng bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm để có thể nuôi pet hiệu quả hơn, cải thiện tình trạng đi tiểu trong nhà của chúng. Nếu cần hỗ trợ nhiều hơn, liên hệ trực tiếp Petcare ngay nhé.

4.6/5 - (8 bình chọn)

Leave a Reply