fbpx

Chó có thể bị chán nản hay không?

Nếu như bạn nghĩ rằng chó không có cảm xúc không biết buồn chán thì đó là một suy nghĩ sai lầm. Nếu bạn là người đã từng nuôi chó thì chắc hẳn sẽ cảm nhận được những biểu hiện cảm xúc mà chúng bộc lộ. Vì vậy, không chỉ chăm sóc, cho ăn mà các khi nuôi cún cưng bạn còn phải biết cách giải quyết khi chó cưng lâm vào trạng thái nhàm chán. Theo dõi bài viết dưới đây của PetCare để hiểu rõ hơn về chủ đề này nhé.

Nguyên nhân làm cho chó bị chán nản?

Môi trường sống có tầm quan trọng lớn đối với chó. Chỉ cần bị chuyển nơi ở, tâm lý một chú chó có thể sẽ thay đổi. Có thể kể đến một số nguyên nhân sau :

 • Dọn đến nơi ở mới, thay đổi môi trường sống.
 • Không nhận được sự quan tâm từ chủ. Công việc bận rộn, không có thời gian chăm sóc cho chó, làm ảnh hưởng đến tâm lý của chúng.
 • Trong gia đình có thêm hay mất đi một thành viên. Đối với những chú chó đã có thời gian gắn bó lâu với những người trong gia đình, việc mất đi một thành viên là sự mất mát lớn trong lòng chúng. Ngược lại, nếu gia đình có thêm một thành viên mới. Sự chú ý của mọi người tập trung hết vào thành viên mới, không quan tâm đến chúng như trước nữa. Tâm trạng của chúng sẽ trở nên chán nản, buồn và stress.
 • Tuổi tác : Về già, cơ thể của chó phần lớn sẽ bị thay đổi. Những hoạt động như ăn uống, chạy nhảy,… không còn linh hoạt như trước nữa. Thị lực suy giảm, chậm chạp, những điều này có thể làm chú chó thêm áp lực, chán nản, không muốn hoạt động.
 • Khí hậu, thời tiết. Sống ở vùng điều kiện thời tiết khắc nghiệt có ảnh hưởng vô cùng lớn với chú chó. Không thể thích nghi với môi trường khí hậu sẽ dẫn đến trầm cảm nghiêm trọng.
Nguyên nhân làm cho chó bị chán nản?
Nguyên nhân làm cho chó bị chán nản?

Khi bị chán nản, chó sẽ có những biểu hiện như thế nào?

Để nhận biết được tình trạng tâm lí của cún yêu có phải đang bị chán nản, stress hay không, bạn có thể theo dõi một số biểu hiện sau nhé :

 • Cún sẽ hay sủa hơn, đặc biệt chúng còn sủa với bạn
 • Chạy nhảy tăng động hơn, hoặc cũng có thể trở nên cảnh giác cao độ
 • Thu hút sự chú ý bằng nhiều cách như gầm, rú, cắn đồ vật…
 • Không vâng lời bạn, thậm chí chúng còn phớt lờ sự có mặt của bạn

Tuy nhiên, nhiều con chó không cảm thấy buồn chán cho đến khi bạn không có mặt bên chúng. Đó là khi chúng hành động theo những cách phổ biến như:

 • Nhai và gặm đồ chơi, đồ đạc trong nhà.
 • Lục lọi đồ vật
 • Đào đất
 • Sủa

Đôi khi, những gì có thể được coi là nhàm chán, có thể là một vấn đề rắc rối hơn, chẳng hạn như sự lo lắng về việc chia ly ở chó , ám ảnh giam cầm hoặc xâm lược lãnh thổ của chúng.

Khi bị chán nản, chó sẽ có những biểu hiện như thế nào?
Khi bị chán nản, chó sẽ có những biểu hiện như thế nào?

Làm thế nào để giúp con chó nhàm chán của bạn vượt qua thời kì này?

Chơi trò trốn tìm cùng cún cưng

Bạn có thể cùng chơi trò trốn tìm với chó cưng của mình. Đây là một cách giúp giải tỏa căng thẳng cho chúng. Ngoài ra, đơn giản hơn, bạn thử giấu đồ ăn hoặc đồ vật trong bàn tay và cho chó chọn xem đồ vật nằm trong tay nào. Hãy thử với một quả bóng chẳng hạn.  Điều này sẽ giúp hỗ trợ kích thích tư duy và độ thông minh của chúng.

Dẫn chó đi dạo cùng

Để giúp người bạn của mình không còn ủ rũ, chán nản, hãy thử thay đổi thói quen đi dạo một mình và dắt chó cưng đi cùng. Lưu ý, bạn nên giữ tốc độ chậm để chó kịp thời vừa đi, vừa theo dõi, cảm nhận môi trường xung quanh. Bản chất, chó cưng là một loài cảm nhận mùi rất tốt nên rất dễ đánh hơi, khám phá ra nhiều thứ thú vị.

giúp con chó hết buồn chán
giúp con chó hết buồn chán

Huấn luyện chó

Nếu có thời gian, bạn hãy huấn luyện chúng các bài tập vâng lời, nghe và thực hiện mệnh lệnh. Làm điều này 10 phút mỗi ngày sẽ giúp não chó phát triển tốt hơn, tránh khỏi trạng thái chán nản. Các lệnh cơ bản bạn có thể dạy chúng như ngồi, nằm xuống, lắc cơ thể, ở lại và đi ra.

Tập cho chó cách tự dọn dẹp

Bạn có thể huấn luyện chó cách tự ngậm, nhặt các đồ chơi rơi vãi về đúng nơi quy định, hoặc nhặt các vật dụng bừa bãi trong khu vườn. Đây là cách bạn rèn luyện bản năng, tư duy và chú chó sẽ cảm thấy hạnh phúc vì mang lại được những lợi ích cho chủ.

Trên đây là một số thông tin mà PetCare chia sẻ đến bạn để có thể hiểu rõ hơn những biểu hiện tâm lí,cảm xúc của cún cưng. Để được tư vấn cụ thể hơn hoặc có nhu cầu chăm sóc cún cưng chuyên nghiệp tại Vinh, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi ngay nhé.

4.8/5 - (9 bình chọn)

Leave a Reply