fbpx

Biểu hiện chó bị say xe là gì? Phương pháp trị chó say xe hiệu quả

Ai nuôi cún cưng cũng đều muốn dắt theo chúng để đi chơi khắp nơi. Những chuyến đi này mang đến cho chú chó những trải nghiệm tuyệt vời để bạn và chúng có sự gắn kết chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, việc di chuyển bằng xe ô tô nhiều lần sẽ khiến thú cưng có cảm giác khó chịu và say xe. Cùng Petcare tìm hiểu chi tiết hơn về các triệu chứng và cách điều trị tình trạng này nhé. 

Nguyên nhân khiến chó bị say xe

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cún bị say xe
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cún bị say xe

Các triệu chứng say xe ở thú cưng thường xuất hiện ở những chú mèo con hoặc chó con. Nguyên nhân được cho rằng do cơ thể của chúng còn non nớt và chưa phát triển hoàn toàn nên khả năng thích nghi với môi trường và các chuyến đi trên xe còn yếu. 

Một số nghiên cứu cho thấy: phần tai với chức năng giữ thăng bằng ở chó vẫn chưa được phát triển toàn diện. Do đó, khi ở trên xe chúng khó thích nghi với những chuyển động đột ngột.

Khứu giác của chó có sự phát triển rất nhạy bén. Do đó, mùi xăng xe và động cơ trên chắc chắn sẽ khiến chúng cảm thấy khó chịu. Những chú chó trưởng thành thường ít bị say xe hơn tuy nhiên nếu chúng có tiền sử say xe thì rất có thể sẽ bị ở những chuyến đi khác, lý do là:

 • Căng thẳng, lo lắng
 • Đặc tính thần kinh của từng con chó là khác nhau.
 • Xe bị dằn do đường xấu khiến chúng cảm thấy khó chịu, thậm chí bị nôn mửa. 

Biểu hiện chó bị say xe là gì?

Nếu trên chuyến đi bạn thấy cún có những biểu hiện sau thì có thể là chúng đã gặp phải tình trạng say xe và đang rất mệt mỏi với chuyến đi:

 • Cún trở nên lười vận động, toàn thân trở nên ì ạch.
 • Cún luôn cảm thấy không thoải mái, khó chịu và rên rỉ. 
 • Ngáp thường xuyên
 • Chảy nhiều nước dãi và có biểu hiện nôn mửa
 • Cún đi đại tiện bừa bãi trên xe
 • Trào ngược dạ dày
 • Thờ ơ với xung quanh, không thích nô nghịch
 • Thở dốc, thở gấp gáp.

Tham khảo các phương pháp trị chó say xe

Để giúp cún không bị say xe thì bạn có thể thực hiện một số biện pháp được hướng dẫn sau đây:

Giúp cún yêu trị chứng say xe với các bí quyết đơn giản
Giúp cún yêu trị chứng say xe với các bí quyết đơn giản

Bắt đầu với những chuyến đi ngắn:

Hãy tập cho cún làm quen với những chuyến đi ngắn từ 5 – 10 phút. Hãy lựa chọn những điểm đến là những nơi yêu thích quen thuộc của chúng như công viên, bãi biển…

Cho cún nhịn ăn trước khi di chuyển

Quá nhiều thức ăn trong dạ dày sẽ khiến cún tăng cảm giác buồn nôn khi ngồi xe. Thay vì cho ăn quá nhiều thì cún chỉ nên ăn nhẹ và uống nhiều nước.

Cho cún bị say xe ngồi trước

Ngồi ở phía trước sẽ ít bị rung lắc hơn ngồi ở ghế sau. Do đó, nếu có thể, hãy cho cún ngồi phía trước nhưng đảm bảo thắt dây an toàn cho chúng trước khi di chuyển nhé. 

Dừng xe nhiều lần nếu chó có các biểu hiện say xe

Nếu chó có các biểu hiện say xe thì khoảng 1-2 tiếng bạn nên dừng xe 1 lần để cún uống nước hoặc nghỉ ngơi. Điều này khiến chúng cảm thấy thoải mái hơn và không quá mệt mỏi với chuyến đi dài.

Đem theo túi, lồng vận chuyển cho cún

Cún sẽ cảm thấy an toàn và thoải  mái ở trong chiếc lồng của mình. Hãy đảm bảo lồng của chúng có kích thước phù hợp và thoáng khí cho chúng cảm thấy dễ chịu nhất nhé.

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng say xe ở chó. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những kinh nghiệm để chăm sóc cún cưng hiệu quả hơn. Cập nhật Petcare thường xuyên để có thêm những kiến thức bổ ích nhé.

4.8/5 - (9 bình chọn)

Leave a Reply