fbpx

5 điều thú vị về cún có thể bạn đã biết

Những chú cún luôn được xem là người bạn gần gũi và trung thành nhất của con người. Có rất nhiều người nuôi cún cưng không phải với mục đích giữ nhà mà là để bầu bạn. Có thể bạn cũng dành tình cảm cho loài động vật này rất nhiều và chăm sóc chúng như người thân trong gia đình. Nhưng có những điều thú vị về cún mà PetCare chuẩn bị liệt kê sau đây, thử điểm xem bạn đã biết bao nhiêu điều lý thú về cún rồi nha.

Những điều thú vị về cún mà có lẽ bạn chưa từng biết đến
Những điều thú vị về cún mà có lẽ bạn chưa từng biết đến

1. Cún là loài động vật có trí thông minh đặc biệt

Một trong những điều thú vị về cún đầu tiên đó chính là loài động vật này có trí thông minh rất đặc biệt. Theo các nhà nghiên cứu về động vật đã cho thấy rằng, các chú cún có thể đạt trí thông minh ngang với một đứa trẻ 2 tuổi.

Cún có khả năng học và hiểu hơn 150 từ, phân biệt được từng lời hướng dẫn của con người. Nếu được huấn luyện tốt, những chú cún còn thực hiện được các công việc đơn giản theo hiệu lệnh của người chủ. Chúng ta vẫn thường được xem rất nhiều video những chú cún đi mua đồ ăn, hay giúp chủ lấy đồ đạc, thậm chí chúng còn biết làm các phép toán. Đó chính là năng lực đặc biệt của loài cún.

Cún là loài động vật có trí thông minh rất đặc biệt
Cún là loài động vật có trí thông minh rất đặc biệt

2. Cún cũng có cảm xúc như con người

Có rất nhiều người cho rằng động vật không có cảm xúc, điều này hoàn toàn sai lầm. Cún chính là minh chứng đúng đắn nhất cho cảm xúc của các loài động vật. Chúng biết biểu hiện sự vui, buồn, nhớ nhung người chủ bằng những cái vẫy đuôi, bằng những tiếng sủa mà chỉ có người thật sự thương yêu chúng mới nhận ra được.

Các chú cún luôn sẵn sàng hy sinh thân mình để cứu giúp chủ nhân trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Hơn nữa, chúng còn có sự chung thủy rất bền chặt với người chủ. Dù có bị bỏ rơi chúng vẫn luôn trung thành, hết lòng tận tụy với chủ nhân.

Cún cũng có những cảm xúc vui, buồn, thương nhớ như con người
Cún cũng có những cảm xúc vui, buồn, thương nhớ như con người

3. Cún sở hữu khứu giác siêu phàm

Khả năng đánh hơi của cún có lẽ đã rất quen thuộc với tất cả chúng ta. Tuy nhiên, có lẽ bạn chưa từng biết rằng trong mũi của cún có chứa đến 300 triệu tế bào khứu giác. Mũi của con người chỉ chứa 5 triệu tế bào này.

Ngoài ra, cún còn có cấu tạo hệ thần kinh vô cùng đặc biệt để phân biệt được vô số loại mùi khác nhau, có thể dễ dàng nhận ra được một người nào đó ngay giữa nơi đông người. Đây cũng là lý do mà cún được dùng trong ngành cảnh sát để tìm tội phạm.

Nhờ khứu giác siêu phàm mà một số loài chó được đào tạo đặc biệt để trở thành chó nghiệp vụ cảnh sát
Nhờ khứu giác siêu phàm mà một số loài chó được đào tạo đặc biệt để trở thành chó nghiệp vụ cảnh sát

4. Nuôi cún có lợi cho sức khỏe con người

Trong những điều thú vị về cún thì điều này đã được kiểm chứng và hoàn toàn có cơ sở. Nuôi cún có lợi cho sức khỏe con người là vì trên cơ thể cún có vi khuẩn giúp chống căn bệnh hen suyễn hoặc một số loại bệnh dị ứng thường gặp.

Các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng người nuôi cún sẽ có tỉ lệ mắc bệnh thấp hơn và ít nghiêm trọng hơn so với người không nuôi.

Đối với những ai có sở thích dẫn cún đi dạo, đây cùng là một cách giúp bản thân được vận động, tính cách được năng nổ và vui vẻ hơn. Cách này cũng đã giúp cho 60% người béo phí được giảm cân đáng kể theo báo cáo của Đại học Michigan.

nuôi cún có lợi cho sức khỏe của con người
Nuôi cún có lợi cho sức khỏe của con người

Thêm một lợi ích khác đó là khi bạn vuốt ve và chơi đùa cùng những chú cún cưng, cơ thể bạn sẽ tự tiết ra nhiều hormone oxytocin. Loại hormone này có tác dụng giúp giảm stress một cách tự nhiên, giúp bạn tránh được nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc trầm cảm.

5. Những biểu hiện từ hành động vẫy đuôi

Hành động vẫy đuôi của cún không chỉ thể hiện sự vui mừng như mọi người đều nghĩ. Khi cún vẫy đuôi về phía bên phải có nghĩa là đang vui vẻ, háo hức, còn vẫy đuôi sang trái là đang sợ hãi một điều gì đó. Còn nếu bạn nhìn thấy đuôi cún dựng đứng lên thì có nghĩa là chú cún của bạn đang lo âu hoặc tập trung vào mục tiêu của chúng.

Nhìn cách cún vẫy đuôi, bạn sẽ biết được cún muốn gửi đến bạn điều gì
Nhìn cách cún vẫy đuôi, bạn sẽ biết được cún muốn gửi đến bạn điều gì

Bouns: Cún được xem là linh vật may mắn

Loài cún còn được xem như là linh vật mang đến sự may mắn, tốt lành đến cho gia đình. Thành ngữ Việt Nam có câu “Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang”, đó là lý do mà ở nước ta có quan niệm tạc những bức tượng chó đá trước cửa nhà.

Loài chó được xem như là một linh vật may mắn và tốt lành
Loài chó được xem như là một linh vật may mắn và tốt lành

Hiện nay, bạn cũng có thể nhìn thấy những bức tượng chó đặt ở trước cửa các đền, chùa… Nhiều dân tộc thiểu số còn xem cho như là linh vật thần thánh và kiêng ăn thịt chó.

Trên đây là những điều thú vị về cún mà có lẽ bạn chưa từng biết đến. Cún thật sự là loài vật rất có ích cho cuộc sống của con người. Nếu bên cạnh bạn có một chú cún đáng yêu, ắt hẳn cuộc sống của bạn lúc nào cũng sẽ ngập tràn niềm vui và hạnh phúc.

4.3/5 - (7 bình chọn)

Leave a Reply