fbpx

[Giải đáp] Có nên triệt sản cho thú cưng không?

Chắc hẳn nhiều chủ nuôi đang phân vân không biết có nên mang thú cưng của mình đi triệt sản hay không. Để có được giải đáp cho mình, hãy theo dõi bài phân tích các vấn đề liên quan đến triệt sản ở chó mèo của Petcare ngay nhé.

Triệt sản cho thú cưng là gì?

Triệt sản là quá trình loại bỏ hoàn toàn khả năng sinh sản của thú cưng, thông thường bằng cách loại bỏ hoặc làm liệt bớt các cơ quan sinh sản của chúng (đối với con cái là buồng trứng và con đực là tinh hoàn), một số địa phương còn gọi là thiến, hoạn. Hiện nay phương pháp triệt sản là phương pháp phổ biến, an toàn và hiệu quả nhất để kiểm soát số lượng thú cưng.

Phẫu thuật, triệt sản, thiến mèo
Phẫu thuật, triệt sản, thiến mèo

Có nên triệt sản cho thú cưng hay không?

Ở các nước phát triển trên thế giới luôn khuyến khích và có những nơi bắt buộc chủ nuôi phải tiến hành triệt sản cho thú cưng của mình. Bởi lẽ họ đánh giá được sự cần thiết của phương pháp này và những lợi ích mà nó mang lại. Vậy những lý do mà chúng ta nên triệt sản cho thú cưng của mình là gì? 

Hạn chế việc sinh sản ngoài ý muốn

Khi cho thú cưng đi triệt sản thì bạn sẽ không cần lo lắng về việc chúng mang thai ngoài ý muốn. Từ đó sẽ không phải đau đầu nghĩ ngợi về cách chăm sóc hay việc tìm chủ mới đối với những người bận rộn và không có thời gian chăm sóc nhiều bé.

Giảm thiểu số lượng chó mèo vô gia cư, bỏ nhà

Phương pháp triệt sản có tác dụng hạn chế chó mèo được sinh ra, đóng góp vai trò lớn cho xã hội nói chung và hệ thống cứu trợ động vật nói riêng. Bởi lẽ nó giảm thiểu được chó mèo vô gia cư, bỏ nhà đi hay cắn nhau hơn. Nhờ vậy thú cưng của bạn cũng sẽ giảm được các nguy cơ mắc phải những loại virus nguy hiểm đến từ các vết thương.

Hạn chế cách hành vi xấu

Khi thú cưng của bạn đến kỳ động dục và không được triệt sản thì nó sẽ trở nên hung dữ, khó gần và có các hành vi xấu. Chẳng hạn như: tiểu bậy khắp nhà, gào thét, kêu to, gây phiền toái đến gia đình và những người xung quanh bạn.

Tác dụng bảo vệ sức khỏe của thú cưng

Việc sinh sản sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của thú cưng. Việc triệt sản sẽ khắc phục được tình trạng đó và tăng tuổi thọ. Tránh được nguy cơ mà thú cưng bị các bệnh ung thư tinh hoàn, ung thư tuyến tiền liệt ở chó mèo đực. Ngoài ra giảm các bệnh ung thư, viêm tử cung, viêm hệ thống sinh sản ở chó mèo cái.

Triệt sản có gây hại gì không?

Nhiều chủ nuôi lo lắng rằng khi triệt sản sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thú cưng. Tuy nhiên về suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm. Bởi lẽ đây chỉ là một quá trình phẫu thuật đơn giản loại bỏ khả năng sinh sản. Như đã chia sẻ ở trên thì phương pháp triệt sản không những không gây hại mà còn giúp thú cưng sống lâu và khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên hãy đưa chó mèo của bạn đến cơ sở thú y uy tín để thực hiện phẫu thuật đạt tiêu chuẩn nhé.

Thời điểm thích hợp triệt sản cho thú cưng

Thời điểm thích hợp để triệt sản cho thú cưng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loài, độ tuổi, tình trạng sức khỏe và lịch sử sinh sản của thú cưng. Dưới đây là một số hướng dẫn tổng quát về thời điểm thích hợp để triệt sản cho một số loài thú cưng phổ biến:

 1. Chó: Thường thì chó cái có thể được triệt sản sau khi đạt độ tuổi 6-8 tháng tuổi, với các bé chó đực thì có thể thực hiện sớm hơn vì cơ quan sinh dục của nó phát triển hoàn thiện sớm hơn con cái. Tuy nhiên, đối với một số giống chó lớn, có thể cần chờ đến 12-18 tháng tuổi để triệt sản, tùy theo độ lớn của giống chó và khuyến cáo của bác sĩ thú y.
 2. Mèo: Triệt sản tốt nhất trước kỳ động dục đầu tiên của mèo, trong khoảng 6 tháng tuổi. Cũng tương tự như chó thì bạn có thể triệt sản cho mèo đực sớm hơn mèo cái trong khoảng 4 tháng tuổi.
 3. Thỏ: Thường thì thỏ cái có thể được triệt sản sau khi đạt độ tuổi 4-6 tháng, tuy nhiên, đối với một số giống thỏ lớn, có thể cần chờ đến 6-9 tháng tuổi để triệt sản.
 4. Chuột chinchilla và các loài thú cưng có kích cỡ tương tự: Thường thì các loài thú cưng này có thể được triệt sản khi đạt độ tuổi 4-6 tháng, tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y hoặc chuyên gia về sức khỏe động vật để tìm hiểu thêm về thời điểm phù hợp.

Đối với các loài thú cưng việc triệt sản có thể được thực hiện sau tuổi trưởng thành, tuy nhiên, thời điểm thích hợp cũng cần được đánh giá cụ thể dựa trên từng trường hợp cụ thể. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y hoặc chuyên gia về sức khỏe động vật để đưa ra quyết định chính xác về thời điểm triệt sản phù hợp cho thú cưng của bạn.

Lưu ý khi triệt sản, thiến chó mèo

 • Đảm bảo chó mèo hoàn toàn khỏe mạnh khi đưa đi triệt sản hay thiến.
 • Chỉ triệt sản khi thú cưng đủ độ tuổi cho phép.
 • Trước khi đi triệt sản chó mèo cần được tắm rứa sạch sẽ.
 • Nên cho chó mèo nhịn ăn 6 tiếng trước khi tiêm thuốc mê để bắt đầu triệt sản hay thiến.
 • Chó mèo cái cần chờ 7 ngày sau khi hành kinh mới đưa đi triệt sản.
 • Sau khi triệt sản không nên ăn các thức ăn tanh và ăn quá no.
 • Nên đeo vòng Elizabeth chống liếm cho chó mèo sau khi phẩu thuật triệt sản cho đến khi cắt chỉ.
 • Cần phải đưa chó mèo đi chích thuốc và vệ sinh vết thương trong 4-7 ngày cho đến khi hoàn toàn bình phục.
 • Đưa đến phòng khám thú y ngày khi có dấu hiệu lạ.

KHUYẾN CÁO: hiện nay có nhiều người sử dụng phương pháp tiêm thuốc cho chó mèo cái để tránh thai tuy nhiên biện pháp này mang lại rất nhiều tác dụng phụ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của chó mèo, ngoài ra một số người còn buộc dây thun vào tinh hoàn con đực để triệt sản, đây là cách rất độc ác và nguy hiểm. Vì vậy PetCare mong các bạn không sử dụng những biện pháp này.

Bài viết trên PetCare đã giải đáp một số thông tin để bạn tự cân nhắc có nên triệt sản cho thú cưng hay không. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng triệt sản là một quyết định không thể đảo ngược, do đó cần suy nghĩ kỹ càng. Cuối cùng khi đã quyết định hãy tìm một phòng khám uy tín để thực hiện nhé, tham khảo các phòng khám uy tín ở Vinh

4.3/5 - (6 bình chọn)

Leave a Reply