fbpx

Những dấu hiệu nhận biết chó của bạn mang thai

Mặc dù trong những ngày đầu mang thai bạn khó nhận ra sự thay đổi ở chú chó của mình nhưng nếu chú ý quan sát và tinh ý bạn sẽ thấy màu sắc núm vú của chó có một chút thay đổi, chó sẽ ngủ nhiều hơn và trở nên khó tính… Đây chính là những dấu hiệu nhận biết chó của bạn mang thai cơ bản nhất. Việc nhận ra chú chó của mình đang mang thai sẽ giúp bạn có một chế độ chăm sóc chúng tốt hơn.

Những dấu hiệu nhận biết chó mang thai

Dấu hiệu nhận biết cún yêu của bạn mang thai
Dấu hiệu nhận biết cún yêu của bạn mang thai

Bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu đơn giản như sau để xác định xem chú chó của mình có phải đang mang thai hay không nhé.

Dấu hiệu về cơ thể khi chó của bạn có thai

Khi mang thai chó mẹ sẽ có một số thay đổi ở các bộ phận của cơ thể như: núm vú, bụng,… cụ thể như sau:

  • Thay đổi màu sắc núm vú

Thường sau khoảng 3 tuần mang thai núm vú của chó mẹ sẽ có sự thay đổi mà bạn có thể dễ dàng nhận ra đó là: Bầu vú hồng hào và căng phồng hơn lúc bình thường. Đây chính là dấu hiệu nhận biết sớm nhất mà bạn có thể thấy được ở bên ngoài cơ thể chú chó của mình.

  • Quan sát bụng của chó

Khi mang thai được 5 tuần bạn có thể dễ dàng nhận thấy phần eo và bụng của chú chó phình to hơn bình thường. Tuy nhiên bạn cũng cần phải chú ý quan sát kỹ phần bụng và kết hợp với những dấu hiệu khác bởi nhiều chú chó béo bụng cũng khá tròn và to.

Đến tuần thứ 8 lúc này bụng của chó mẹ sẽ phình to, bầu vú cũng tăng hơn về kích cỡ để chuẩn bị cho quá trình tiết sữa để nuôi con sau khi sinh. Ở thời kỳ này nếu bạn áp tay vào bụng của chó mẹ có thể cảm nhận được sự chuyển động của chó con rồi đó.

Chó mang thai núm vú hồng hào hơn
Chó mang thai núm vú hồng hào hơn

Khoảng 2 ngày trước khi sinh con, lúc này tuyến vú của chó mẹ đã bắt đầu tiết ra sữa. Thường sữa của chó cái sẽ có màu trắng, màu sắc này chứng tỏ chó mẹ khỏe mạnh, còn nếu như sữa có màu vàng thì sức khỏe của chó cái đang gặp vấn đề.

Một số dấu hiệu về hành vi của chó cái khi có thai

Trong thời kỳ đầu khi mang thai chó cái thường không có những biểu hiện cụ thể. Tuy nhiên, chúng vẫn có một số thay đổi nhỏ nếu để ý quan sát bạn cũng có thể nhận ra đó là:

Tính cách thay đổi rõ rệt: Với một số con chó khi mang thai chúng sẽ dễ mệt mỏi, ít vận động, tính tình hiền lành hơn lúc bình thường. Tuy nhiên, một số khác lại thích quấn chủ, một số lại không muốn lại gần người và thường trốn vào một góc riêng.

Chó cái khi mang thai nằm và ngủ nhiều hơn
Chó cái khi mang thai nằm và ngủ nhiều hơn

Nằm và ngủ nhiều hơn: Những chú chó mang thai từ tuần thứ 6 trở đi, lúc này thai đã phát triển to, chó mẹ gặp khó khăn hơn trong việc di chuyển nên chúng thường nằm và ngủ nhiều hơn.

Ăn nhiều hơn: Khi mang thai chó mẹ sẽ phải cần nhiều chất dinh dưỡng để nuôi bào thai nên chúng sẽ ăn nhiều hơn bình thường.

Tìm ổ đẻ: Thay đổi này sẽ xuất hiện ở cuối thai kỳ. Ở giai đoạn này chú chó cái sẽ đi tìm ổ đẻ ở nơi kín đáo, và làm ổ đẻ bằng cách tha các vật dụng như quần áo, chăn để chuẩn bị cho sự ra đời của những chú cún con.

Những lưu ý khi chăm sóc chó mang thai

Khi phát hiện ra chú chó của mình đang mang thai các bạn cần phải có một chế độ chăm sóc đặc biệt để chó mẹ có đủ sức khỏe, dinh dưỡng nuôi chó con trong suốt thai kỳ. Và dưới đây là một số lưu ý khi chăm sóc chó mẹ mang thai mà bạn cần tham khảo.

Chế độ dinh dưỡng cho chó mang thai

Khi chó mang thai bạn cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho chó mẹ. Các chất dinh dưỡng mà bạn nên bổ sung cho chó mẹ trong thời kỳ mang thai đó là các thực phẩm giàu đạm như: Cá, trứng gà, thịt… Hoặc những thực phẩm giàu canxi như xương, vỏ trứng…

Bạn có thể bổ sung thêm những thức ăn khô, pate dành riêng cho chó mang thai để tăng cường chất dinh dưỡng cần thiết.

Ngoài ra, bán có thể sử dụng thêm các vitamin, khoáng chất và canxi bằng thực phẩm bổ sung dành riêng cho chó với liều lượng phù hợp.

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho chó mẹ khi đang mang thai
Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho chó mẹ khi đang mang thai

Chú ý cung cấp quá nhiều canxi và vitamin cho chó trong giai đoạn mang thai có thể làm tăng nguy cơ khó đẻ, co giật hậu sản hay tạo nên sự phát triển bất thường của thai.

Tập luyện cho chó mẹ khi mang thai

Chó mang thai cần duy trì sự vận động thích hợp, giúp cơ bụng khỏe mạnh nhằm hỗ trợ cho sự co thắt tống thai trong giai đoạn sinh đẻ. Với những chú chó đang mang thai đi bộ là bài tập luyện rất tốt cho việc duy trì sức khỏe. Ngoài ra, tập luyện còn giúp hạn chế tình trạng béo phì ở chó khi mang thai.

Theo dõi chó trong giai đoạn mang thai

Cần chú ý và theo dõi những thay đổi về hành vi của chó, tình trạng ăn uống của chó (trong 1 – 2 tuần đầu mới mang thai thì đây là dấu hiệu bình thường). Nếu chó bị ra máu đen thì đây là dấu hiệu không tốt, có khả năng sảy thai, thai chết lưu, lúc này bạn nên đưa bé tới các phòng khám thú y để kiểm tra.

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ với các bạn những dấu hiệu nhận biết chó yêu của bạn mang thai. Cũng như những lưu ý khi chăm sóc chó mang thai. Hy vọng những thông tin bài viết cung cấp hữu ích cho các bạn.

4.6/5 - (9 bình chọn)

Leave a Reply