fbpx

7 điều cần ghi nhớ khi nhớ khi nhận nuôi mèo con

Từ lâu thì mèo đã trở thành loài thú cưng vô cùng quen thuộc đối với con người. Sở hữu một chú mèo con và chăm bẵm chúng hằng ngày mang đến cho chúng ta rất nhiều niềm vui. Cho dù mèo là giống Xiêm, Maine Coon, Ragdoll, Ba Tư, Bengal hay bất kì giống mèo không rõ lai tạo nào thì để các bé được phát triển tốt thì bạn cần đảm bảo rằng mình đang nuôi chúng đúng cách.

Một vài tháng đầu tiên là khoảng thời gian cực kì quan trọng trong việc hình thành, xây dựng tình cảm và thể chất của mèo con. Bạn là người mới nuôi mèo và chưa có kinh nghiệm trong vấn đề này? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Petcare để bỏ túi những kiến thức nuôi mèo hữu ích nhé.

Nên chọn những chú mèo đã đủ cứng cáp để nuôi

Đừng tách mèo con rời xa mẹ và anh chị em của chúng trước khi nó được 8 tuần tuổi. Những tháng đầu tiên là cơ bản để bắt đầu cuộc sống của anh ấy một cách lành mạnh và tự nhiên.

Theo nghiên cứu của các bác sĩ thú y, mèo con nhận được một số sự bảo vệ chống lại bệnh tật  thông qua việc bú sữa mẹ. Do đó, các chuyên gia khuyên mèo con nên ở với mẹ cho đến khi chúng cai sữa, tức là khoảng 8 tuần.

Cũng trong khoảng thời gian này chúng được học cách hòa nhập với nhau bằng cách tương tác với mẹ và bạn cùng lứa. Xã hội hóa đúng cách có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về hành vi.

7 điều cần ghi nhớ khi nhớ khi nhận nuôi mèo con
7 điều cần ghi nhớ khi nhớ khi nhận nuôi mèo con

Cung cấp dinh dưỡng hợp lý cho mèo con

Trong tháng thứ ba của mèo con, không cho nó ăn bất cứ thứ gì ngoài thức ăn dành cho mèo con được bác sĩ thú y chấp thuận và thức ăn ướt dành cho mèo con . Thức ăn cho mèo con được pha chế đặc biệt để cung cấp cho mèo con những chất dinh dưỡng bổ sung cần thiết để chúng phát triển thành mèo khỏe mạnh. Nếu bạn cho mèo ăn không đúng cách sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của chúng. Bên cạnh thức ăn thì bạn cũng đừng quên cung cấp đủ nước cho mèo nhé.

Xã hội hóa mèo con của bạn

Khi nuôi mèo con, xã hội hóa là rất quan trọng trong việc chăm sóc mèo con đúng cách  . Cho mèo con của bạn tiếp xúc với người, động vật và trải nghiệm mới sẽ giúp xây dựng nền tảng cho hành vi tích cực suốt đời. Mèo con nếu chưa được hòa nhập xã hội đúng cách có thể phát triển tính hung hăng và sợ hãi và tránh tiếp xúc với con người.

Theo nghiên cứu giai đoạn xã hội hóa chính đối với mèo con diễn ra từ 3 đến 9 tuần tuổi, nhưng các cơ hội xã hội hóa sẽ tiếp tục được thực hiện trong năm đầu đời . Trong thời gian này, hãy để mèo con của bạn tiếp xúc một cách an toàn và dần dần với những người trong nhà, cũng như bạn bè và thành viên gia đình không sống cùng với bạn, với những vật nuôi khác và trải nghiệm cuộc sống chung, chẳng hạn như được chải lông hoặc đi khám bác sĩ thú y.

Sử dụng đồ chơi cho mèo, không phải tay

Để dạy mèo không tấn công tay người sau này, hãy dạy mèo con rằng tay không phải là đồ chơi.

Các bác sĩ thú y khuyên rằng : Đừng dùng tay chơi đùa với mèo con, để nó vuốt hoặc cắn chúng . Mèo con sẽ học cách chơi thô bạo, nếu bạn cho phép, và chúng sẽ hình thành nên thói quen xấu đó. Chính vì vậy, hãy vui đùa với mèo bằng đồ chơi, và khi chúng cắn tay bạn thì nên có các biện pháp, ra tín hiệu rằng việc đó là không được phép.

Nếu bạn cho phép hành vi này, chú mèo của bạn sẽ cắn và cào – cả để vui vẻ và vì thất vọng hoặc tức giận. Nếu bạn có một con mèo con duy nhất, nó sẽ lạm dụng miệng và móng vuốt của mình vì chúng chưa trải nghiệm được mặt khác của nó vì chúng không có anh chị em. Thói quen xấu này cũng có thể gây ra các vấn đề với việc thăm khám bác sĩ thú y cũng như khi mèo gặp người lạ và vật nuôi mới.

Sử dụng đồ chơi cho mèo, không phải tay
Sử dụng đồ chơi cho mèo, không phải tay

Thường xuyên tiếp xúc và mèo con của bạn

Mèo con được tiếp xúc với con người trong khoảng 10 đến 12 tuần tuổi có nhiều khả năng hòa đồng với mọi người hơn những chú mèo con không được tiếp xúc thường xuyên.

Giúp mèo con mới quen với việc được vỗ về, chải chuốt và bế. Đừng ngại ôm và chải lông cho mèo con của bạn, ngay cả khi nó tỏ ra láu cá. Với việc luyện tập thường xuyên, nhẹ nhàng, bé sẽ cảm thấy thoải mái và tình cảm hơn.

Hãy để mèo khám phá không gian mới

Ban đầu, âm thanh, chuyển động và môi trường xung quanh mới có thể khiến chú mèo của bạn sợ hãi. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải dần dần cho mèo con của bạn làm quen với âm thanh, không gian và mùi vị mới để chúng trở nên thoải mái với bất kỳ kích thích giác quan nào.

Cho mèo con của bạn tiếp xúc với các môi trường khác nhau, bao gồm nhiều loại sàn như gỗ, gạch và thảm. Mèo con của bạn cũng nên làm quen với sự kết hợp của nhiều loại đồ chơi dành cho mèo có nhiều họa tiết, màu sắc và hình dạng khác nhau.

7 điều cần ghi nhớ khi nhớ khi nhận nuôi mèo con
7 điều cần ghi nhớ khi nhớ khi nhận nuôi mèo con

Hạn chế không gian của mèo con

Việc tiếp xúc với một không gian mới rộng lớn có thể khiến chú mèo của bạn dễ bị choáng ngợp và việc cho chúng không gian khiến chúng căng thẳng.

Nếu bạn cho chúng quá nhiều không gian quá sớm, chúng sẽ bị căng thẳng, trốn tránh và thậm chí có thể có những biểu hiện sợ hãi

Thay vào đó, hãy tạo một môi trường vừa đủ với chú mèo của bạn. Tạo cho chúng một căn phòng nơi mèo con có mọi thứ cần thiết: thức ăn, nước uống, khay vệ sinh, đồ chơi, đồ cào…

Sau một thời gian ngắn — thường là một hoặc hai tuần tùy thuộc vào con mèo — con mèo con có thể định hướng nhiều hơn một chút và biết “nơi an toàn” của mình ở đâu và cảm thấy thoải mái với không gian đó. Tất cả mèo cần một nơi an toàn, nơi chúng có thể đến để điều chỉnh và cảm thấy an toàn, đồng thời không có động vật nào khác xâm phạm.

Mèo con có thể được nuôi dưỡng để trở thành những người bạn thân thiết và gần gũi với con người. Tuy nhiên, để có thể làm được điều đó thì ngay từ đầu, bạn phải biết cách đào tạo và mang đến cho những chú mèo của mình sự tin tưởng nhất.

Hi vọng bài viết trên của Petcare – Chăm sóc thú cưng chuyên nghiệp tại Vinh đã mang đến cho bạn những thông tin cụ thể để tích lũy kinh nghiệm nuôi mèo từ những ngày đầu tiên. Chúc bạn thành công và có những chú mèo dễ thương bầu bạn nhé.

4.7/5 - (3 bình chọn)

Leave a Reply