fbpx

Làm thế nào để mèo con về nhà mới thích nghi nhanh

Sở thích nuôi thú cưng là một sở thích rất phổ biến và nhiều người ưa chuộng hiện nay. Một chú mèo nhỏ sẽ vừa là bạn vừa là thú cưng trong nhà của bạn thế nhưng cách làm thế nào nuôi mèo con về nhà mới thích nghi nhanh là điều mà mọi người quan tâm hơn cả.

Có rất nhiều cách nuôi mèo con về nhà mới thích nghi nhanh tuy nhiên cũng còn tùy thuộc vào mỗi đặc tính của từng con mèo mà bạn áp dụng để có thể đạt hiệu quả hay không? Và những cách đó là gì thì chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây các bạn nhé.

Tạo điều kiện cho mèo con làm quen đối với môi trường mới

Việc thay đổi môi trường sống và thay đổi chủ là một bước ngoặt lớn nhất đối với mèo con, đây có thể coi là một thử thách vô cùng khó khăn đầu đời đối với mèo con. Chính vì vậy bạn cần phải tạo ra một môi trường mới vô cùng thân thiết và gần gũi để mèo con có thể làm quen dần và bớt bỡ ngỡ. Trước hết, bạn không nên để mèo con lạc vào một thế giới lạc lõng bởi mèo con có thể bị choáng ngợp và sợ hãi. Trong tuần đầu tiên bạn nên tạo một không gian riêng cho mèo với một số thứ đồ dùng quen thuộc để mèo có thể tự khám phá và làm quen dần. Trong thời gian này bạn nên lưu ý không để mèo con gần gũi với các vật nuôi khác trong nhà bởi có thể sẽ gây hiểu nhầm và đánh nhau làm mèo con tổn thương và sợ hãi.

Bạn cần tạo môi trường thân quen nhất đối với mèo con
Bạn cần tạo môi trường thân quen nhất đối với mèo con

Chuẩn bị những đồ dùng cần thiết cho mèo con

Không chỉ có tạo môi trường sống quen thuộc mà việc chuẩn bị các đồ dùng khác cho mèo cũng rất quan trọng. Bạn cần lên một danh sách các đồ dùng quan trọng và cần thiết để chuẩn bị cho mèo, giúp cho mèo có một cuộc sống tốt nhất, trong đó bao gồm:

  1. Cát vệ sinh: Bạn nên sử dụng những loại cát khô, có độ thấm hút nhanh.
  2. Khay, nhà vệ sinh cho mèo: Sử dụng những loại nhà, khay vệ sinh chuyên dụng để giảm thiểu cát văng ra ngoài, tốt nhất là nhà vệ sinh.
  3. Bát ăn cho mèo: Bạn cần chọn một loại bát ăn riêng cho mèo. Bát ăn này có thể vừa đựng được thức ăn vừa đựng nước uống. Sau mỗi lần ăn xong bạn nên vệ sinh sạch sẽ bát ăn cho mèo để đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.
  4. Thức ăn cho mèo: Mèo là động vật ăn thịt và thường ăn rất sạch sẽ. Bạn nên chuẩn bị cả đồ ăn khô và pate, không nên cho mèo ăn nhiều các đồ ăn dư thừa bởi có thể làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của mèo con.
  5. Lược chải lông cho mèo: Tùy từng đặc điểm bộ lông của chú mèo mà bạn lựa chọn loại lược chải lông phù hợp. Mỗi tuần bạn nên chải lông cho mèo từ 1-2 lần để đảm bảo lông không bị bết, gây khó chịu cho mèo.
  6. Chọn sữa tắm cho mèo: Bạn nên sử dụng loại sữa tắm chuyên dụng  để tránh làm tổn thương vừng da nhạy cảm của mèo.
  7. Đồ chơi cho mèo: Nên cho mèo một số đồ chơi để tự chơi như bóng, chuột, cần câu mèo để chơi đùa với mèo,….
  8. Ngoài ra bạn có thể mua cho mèo bàn cào mòng để mèo đỡ cào các đồ vật trong nhà
Chuẩn bị những đồ dùng cần thiết nhất cho mèo
Chuẩn bị những đồ dùng cần thiết nhất cho mèo

Trao thật nhiều yêu thương cho mèo

Mèo con vừa mới xa nhà chủ nên ít nhiều chú mèo đang cảm thấy thiếu tình yêu thương và trống trải nên việc làm tốt nhất cho bạn lúc này là trao thật nhiều yêu thương cho chú mèo. Bạn cũng không nên bế và vuốt ve chú mèo quá nhiều bởi có thể gây khó chịu cho mèo thế nhưng bạn hãy dành thời gian ở trong phòng với chú mèo nhỏ nhiều hơn, giúp mèo làm quen nhanh với môi trường và cảm thấy bớt trống trải. Bạn có thể chơi đùa cùng mèo hoặc hướng dẫn mèo con làm quen với các đồ dùng, không gian mới của chú mèo. Thi thoảng bạn nên dắt mèo đi dẹo để thay đổi không khí và giúp mèo con cảm thấy thoải mái.

PetCare
Trao nhiều yêu thương là cách để mèo làm quen đối với môi trường mới

Trên đây là một số mẹo nhỏ nuôi mèo con mới về nhà mới thích nghi nhanh nhất, hi vọng bài viết đã cung cấp tới bạn những thông tin bổ ích nhất.

4.9/5 - (14 bình chọn)

Leave a Reply