fbpx

Phải làm gì khi chó bị hóc xương?

Xương được xem là món ăn yêu thích của chó. Tuy nhiên chó lại hay bị hóc khi ăn xương. Tìm hiểu cách chữa chó bị hóc xương đến để giải quyết hiệu quả nhất. Những lưu ý để hạn chế tình trạng chó bị hóc xương.

Làm sao để biết chó bị hóc xương? Cách chữa chó bị hóc xương hiệu quả? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Những dấu hiệu để biết chó bị hóc xương:

Chó cũng giống như con người khi bị hóc xương đều có những biểu hiện ra bên ngoài để chúng ta nhận biết. Đó là những biểu hiện khác thường với những thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Thông thường chúng ta sẽ thấy chó có những biểu hiện cơ bản sau:

Chó bỏ ăn, chảy nước dãi nhiều:

Khi chó cưng của bạn bỏ cơm thường hay ủ rũ, không nhanh nhẹn và vui vẻ như mọi ngày thì đó là một trong nhiều dấu hiệu chó của bạn đã bị hóc xương. Đây là dấu hiệu với trường hợp chó bị hóc xương nhẹ.

Chó bị nôn mửa, khạc bất bình thường liên tục:

Đây là một trong nhiều biểu hiện khá rõ ràng giúp bạn nhận thấy chó yêu của bạn đã bị hóc xương.

Chó khạc nhiều do bị hóc xương
Chó khạc nhiều do bị hóc xương

Chó bị chảy nước dãi liên tục và nhiều:

Biểu hiện này thường không rõ ràng để bạn kết luận chó bị hóc xương. Bạn cần theo dõi cẩn thận hơn để biết được có đúng là chó bị hóc xương không hay là chó yêu đang mắc phải các bệnh khác.

Miệng chó có mùi hôi:

Trường hợp này chó của bạn đã bị hóc xương trong thời gian khá dài. Lúc này xương đã bị phân hủy, họng chó yêu đã bị viêm nặng khiến cho các vi khuẩn hoạt động mạnh gây nên tình trạng hôi miệng ở chó.

Cách chữa chó bị hóc xương.

Khi chó cưng của bạn bị hóc xương bạn cần đưa nhận định chó bị hóc xương nặng hay nhẹ, xương to hay xương bé để từ đó có được biện pháp xử lý nhanh nhất.

Những Cách chữa chó bị hóc xương đến từ chuyên gia
Những Cách chữa chó bị hóc xương đến từ chuyên gia

Trường hợp chó bị hóc xương nhẹ:

Trong trường hợp này bạn có thể lấy ngay mà không cần phải đưa đến bác sỹ thú y. bạn chỉ cần đeo bao tay và nhờ một người giữ miệng chó, sau đó bạn dùng tay mình hoặc dụng cụ gắp xương để lấy dị vật từ trong miệng chó cưng ra một cách an toàn nhất. Bạn cần động viên và vuốt ve thú cưng trước trong và sau khi lấy xương ra để giúp thú cưng của bạn không bị hoảng loạn quá.

Một cách khác là bạn có thể cho chó ngậm vỏ quả cam hoặc vitamin c. hai chất này sẽ có tác dụng làm mềm xương, xương sẽ bị mềm và mủn ra sau đó sẽ tự trôi xuống dạ dày.

Cho chó cưng ăn một miếng cơm: Việc ăn cơm trong trường hợp chó bị hóc xương nhẹ có thể làm xương trôi xuống cùng với cơm.

Trường hợp chó bị hóc xương nặng:

Trong trường hợp này bạn cần khẩn trương đưa chó đến các phòng khám thú y đẻ được can thiệp kịp thời. Các bác sĩ thú y có dụng cụ chuyên dụng và chuyên môn cao sẽ giúp bạn lấy được hóc xương cho chó cưng được an toàn và hiệu quả nhất.

Những lưu ý đ hạn chế cho bị hóc xương:

Để hạn chế tình trạng này bạn cần cẩn thận trong khi cho chó cưng ăn. Không nên cho chó ăn các loại xương quá to, xương răm như hóc cá, xương góc cạnh…Nên chó chó cưng ăn những loại xương mềm và ít nguy hiểm như xương cổ gà hoặc các loại xương không có nhiều cạnh góc sắc nhọn để hạn chế được tối ưu vấn đề hóc xương ở chó cưng.

Xương được xem là món ăn khoái khẩu của chó, nếu bạn hạn chế chó ăn xương bạn nên tăng các loại thức ăn khác giàu canxi cho thú cưng để đảm bảo thú cưng của bạn sẽ không bị rơi vào tình trạng thiếu canxi (có thể sử dụng viên can xi hoặc các loại xương canxi được sản xuất dành riêng cho chó)

Sử dụng các loại xương canxi được sản xuất dành riêng cho chó
Sử dụng các loại xương canxi được sản xuất dành riêng cho chó

Khi gặp phải tình trạng chó bị hóc xương bạn nên thật bình tĩnh để biết mức độ hóc xương của thú cưng. Việc vuốt ve, chấn tĩnh và động viên thú cưng giữ bình tĩnh được đánh giá là việc làm khá hiệu quả.

Bạn đã có được những thông tin hữu ích về cách chữa chó bị hóc xương. Nhớ theo dõi các bài viết của PetCare tại chamsocpet.com để tìm hiểu thêm những kiến thức và đặt những câu hỏi về chăm sóc thú cưng tại bình luận nhé.

4.8/5 - (15 bình chọn)

Leave a Reply