fbpx

Lịch tẩy giun cho mèo luôn khỏe mạnh

Mèo con rất dễ bị các bệnh về đường ruột, nếu không được phòng ngừa kịp thời thì rất ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, bạn cần thật chú ý đến lịch tẩy giun của chúng.

Để mèo cưng của bạn luôn khỏe mạnh, đáng yêu cũng như an toàn khi tiếp xúc với con người nhất là trẻ nhỏ, bạn nên chú ý đến lịch tẩy giun cho mèo con để chúng không bị mắc bệnh. Lịch tẩy giun đối với từng giai đoạn và từng loại mèo lại khác nhau, bạn nên tìm hiểu để thực hiện sao cho chuẩn xác nhất.

PetCare
Tẩy giun theo lịch cho mèo để mèo luôn khỏe mạnh

Lịch tẩy giun cho mèo con theo từng giai đoạn tuổi

Mèo từ 3 đến 8 tuần tuổi

 • Cách 2 tuần bạn lại phải tẩy giun cho mèo một lần. Khoảng từ tuần thứ 3 đến thứ 4 tẩy lần 1 và đều đặn 2 tuần tẩy 1 lần.

Mèo từ 2 đến 6 tháng tuổi

 • Lúc này, cách 1 tháng bạn mới lại phải tẩy giun cho mèo 1 lần. Cụ thể là từ tháng thứ 3 tẩy 1 lần và đều đặn sau mỗi tháng lại tẩy tiếp.

Mèo từ 6 tháng đến 1 tuổi

 • Mèo đến giai đoạn này sẽ chỉ cần tẩy giun 2-3 tháng/lần. Mèo được 8 tháng tuổi sẽ tẩy và đều đặn 2-3 tháng/ lần là được.

Mèo trên 1 tuổi

 • Một năm tẩy giun 2 lần mỗi lần cách nhau 5 tháng
PetCare
Kiểm tra phân để biết bệnh của mèo con

Lịch tẩy giun cho mèo con mới mua

 • Tẩy lần 1: ngay sau khi đưa về nhà.
 • Tẩy lần 2: sau 2 tuần.
 • Tẩy lần 3: lúc này bạn sẽ đối chiếu lịch phía trên xem mèo đang ở tuổi nào để tẩy giun theo đúng lịch.
PetCare
Thường xuyên kiểm tra cân nặng cho mèo con

Nhận biết mèo con bị nhiềm giun sán để tẩy

Nếu mèo nhà bạn khỏe mạnh bình thường, bạn sẽ tiến hành theo lịch tẩy giun cho mèo con phía trên, còn nếu mèo có những biểu hiện sau bạn nên tẩy giun  ngay lập tức cho chúng:

 • Mèo đi ngoài trong phân có giun sản. Bạn phải kiểm tra phân mèo khi chúng đi vệ sinh để nhận biết bệnh. Nếu mắt thường không thể xác định được, bạn phải mang phân đến nhờ các bác sĩ thú y.
 • Mèo có dấu hiệu mệt mỏi, nôn ra giun sán. Dấu hiệu này khá dễ nhận biết, bạn chỉ cần chú ý quan sát một chút là có thể thấy được.
 • Mèo có động tác có rúm đít lại hoặc chịn đít vào vật khác. Đây chắc chắn là biểu hiện của mèo bị giun sán. Các loại giun, sán làm cho đít của mèo ngứa nên mèo sẽ xuất hiện những động tác như vậy.
 • Mèo ốm, gầy, ăn nhiều vẫn không tăng cân. Đó là khi thức ăn mèo ăn vào bị giun, sán ăn hết và không thể chuyển hóa thành nguồn dinh dưỡng, năng lượng nuôi cơ thể.
 • Mèo bỏ ăn hoặc ăn ít. Cơ thể mèo sẽ cảm thấy khó chịu và không hề muốn ăn.
 • Lợi tát nhợt, không hồng hào. Biểu hiện này rất dễ nhận biết đối với mèo con. Bạn nên thường xuyên kiểm tra.
PetCare
Cho mèo đi bác sĩ thú y nếu có những biểu hiện bệnh nặng

Lưu ý trong quá trình tẩy giun cho mèo con

Trước khi tẩy

Cho mèo nhịn ăn ít nhất nửa buổi trước khi tẩy như vậy thuốc mới có thể phát huy được hiệu quả trong quá trình sử dụng. Tốt nhất là vào buổi tối, bạn chỉ nên cho mèo ăn nửa xuất, qua một đêm là có thể cho mèo sử dụng thuốc.

Trong quá trình tẩy

 • Dùng đủ liểu nếu không sẽ dẫn đến sốc thuốc, nguy hiểm hơn là khiến mèo mắc bệnh.
 • Có thể nhét thuốc vào miệng mèo trực tiếp hoặc trộn thuốc đã được nghiền nhỏ vào thức ăn để dụ chúng.

Sau quá trình tẩy

 • Phải theo dõi mèo con sau khi tẩy vì có thể có những tác dụng phụ hoặc sốc thuốc.
 • Tác dụng phụ mèo có thể gặp phải khi tẩy giun:

+ Mệt mỏi, lừ đừ, lười vận động. Thời gian xuất hiện sau khi uống và kéo dài khoảng 1 đến 2 ngày. Nếu qua thời gian đó mèo vẫn có những biểu hiện như vậy bạn nên cho chúng đi khám bác sĩ.

+ Mèo bị nôn. Điều này xảy ra khi hệ tiêu hóa của mèo không tốt. Bạn hãy cho mèo dùng men tiêu hóa trong khẩu phần ăn để hỗ trợ quá trình này.

+ Mèo bị tiêu chảy. Việc này cũng xuất phát từ hệ tiêu hóa. Hãy bổ sung men tiêu hóa và đừng quên bổ sung nước cho chúng để không bị mất nước.

 • Hãy đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y nếu những biểu hiện trên quá nặng và mè đang mắc giun, sán nặng để theo dõi và có phương án giải quyết trong trường hợp nguy cấp.

Lịch tẩy giun cho mèo con khá là đơn giản, bạn chỉ cần ghi nhớ những mộc thời gian quan trọng để thực hiện cho thú cưng của mình. Quá trình này sẽ giúp mèo khỏe mạnh, lớn nhanh hơn và chơi đùa thoải mái hơn. Chắc chắn bạn cũng không muốn phải mệt mỏi khi suốt ngày chăm sóc mèo ốm đúng không nào.

PetCare
Chú ý tẩy giun cho mèo đúng cách

Để tìm hiểu thêm về lịch tẩy giun cho mèo con cũng như những thông tin khác về chăm sóc thú cưng tại nhà, các bạn có thể truy cập theo địa chỉ sau: https://www.chamsocpet.com/.

Nếu bạn ở thành phố Vinh có thể ghé qua PetCare số 10 Hà Huy Tập để được tư vấn miễn phí cụ thể hơn.

4.8/5 - (9 bình chọn)

Leave a Reply