fbpx

Bệnh thiếu máu ở chó mèo có nguy hiểm không? Cách phòng bệnh?

Thiếu máu ở thú cưng là một trong những căn bệnh nguy hiểm và có thể ảnh hưởng đến tính mạng của chúng. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về bệnh này và cách phòng bệnh tốt nhất nhé.

Thiếu máu là gì?

Hồng cầu là tế bào phong phú nhất trong máu và chúng chứa huyết sắc tố. Hồng cầu có chức năng mang oxy đi khắp cơ thể. Thiếu máu là tình trạng số lượng hồng cầu thấp hơn mức bình thường cần thiết lưu thông trong cơ thể.

Theo các chuyên gia, một động vật bị thiếu máu từ trung bình đến nặng thường sẽ xuất hiện màng nhầy nhợt nhạt, thở nhanh, nhịp tim nhanh, thể trạng có thể lờ đờ và yếu.

Chó mèo bị thiếu máu lâu ngày sẽ bị gầy gò, ốm yếu, lờ đờ mệt mỏi. Nếu tình trạng diễn biến nặng thì có thể tử vong.

Thiếu máu ở chó mèo có thể nguy hiểm đến tính mạng
Thiếu máu ở chó mèo có thể nguy hiểm đến tính mạng

Nguyên nhân gây bệnh thiếu máu ở thú cưng là gì?

Thiếu máu có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, có 03 dạng cơ bản như sau:

  • Mất máu: Chó mèo có thể mất máu theo nhiều cách khác nhau. Có thể liên quan đến những vấn đề rối loạn đường tiêu hóa. Chúng ta có thể thấy máu trong phân hoặc khi thú cưng bị nôn. Các khối u bụng và khối trong ngực, đường tiết niệu hoặc các vị trí khác trong cơ thể cũng có thể khiến xảy ra tình trạng thiếu máu. Bên cạnh đó, tình trạng chảy máu bên ngoài do chấn thương cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây mất máu. Nếu tình trạng mất máu nghiêm trọng hoặc bị mãn tính thì sẽ ảnh hưởng đến số lượng hồng cầu.
  • Thiếu máu do vấn đề sản xuất máu của cơ thể:  Khi các tế bào hồng cầu chết đi, chúng thường được thay thế qua hoạt động của tủy xương. Khi tủy xương hoạt động kém hiệu quả thì hệ thống sản xuất máu sẽ không thể theo kịp chu kỳ tái tạo hồng cầu và dẫn đến tình trạng thiếu máu.
  • Tình trạng phá hủy: Có thể trong cơ thể của thú cưng đang bị phá vỡ hoặc giết chết các tế bào hồng cầu. Nguyên nhân của trường hợp này thường là do một số loại rối loạn miễn dịch hoặc nhiễm trùng gây ra.

Thiếu máu ở thú cưng biểu hiện qua các triệu chứng nào?

Các triệu chứng thiếu máu ở chó mèo bao gồm từ các hành vi đến thể chất. Theo đó, khi chó mèo mắc bệnh thiếu máu thì chúng thường thờ ơ, yếu đuối hoặc không thể dung nạp được thức ăn, dinh dưỡng. Các tế bào hồng cầu mang nhiều oxy và sự thiếu hụt của chúng tự nhiên gây ra ít oxy hơn cho các chức năng cơ thể bình thường. Do đó, chó mèo bị thiếu máu sẽ lờ đờ, uể oải và kém linh hoạt.

Để xác định chính xác thú cưng của bạn có bị thiếu máu hay không thì các bạn có thể kiểm tra mắt và nướu của chúng. Kết mạc hoặc màng ở phần trên và dưới của mắt của chúng có màu hồng thì có thể chúng không gặp phải tình trạng thiếu máu. Nếu như màng này xuất hiện màu trắng hoặc nhạt thì đâu có thể là dấu hiệu của bệnh thiếu máu.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể nhận biết qua nướu. Nếu như chúng có nướu màu hồng thì có thể cho rằng thú cưng của bạn không bị thiếu máu. Nếu nướu nhợt nhạt thì bạn nên mang thú cưng đến thú y để kiểm tra chính xác hơn.

Kiểm tra nướu mèo để nhận định tình trạng thiếu máu
Kiểm tra nướu mèo để nhận định tình trạng thiếu máu

Cách điều trị và chăm sóc thú cưng bị thiếu máu như thế nào?

Khi thú cưng của bạn bị thiếu máu thì cần có chế độ chăm sóc đặc biệt. Đầu tiên, cần xác định được nguyên nhân thiếu máu một cách chính xác để tìm ra cách điều trị.

Các bạn phải cần đem chó đến các trạm thú y uy tín để được xét nghiệm và chữa trị nhanh chóng nhất bởi đôi khi việc xác định nguyên nhân không phải dễ dàng đối với những người không có chuyên môn.

Khi  chưa biết nguyên nhân thiếu máu là gì thì sẽ có 02 đợt điều trị chính là truyền máu hoặc sử dụng một số loại thuốc giúp lượng máu tăng lên.

Về chế độ dinh dưỡng, các bạn nên khuyến khích chó mèo uống nước hầm gà (không có muối hoặc gia vị khác) thay vì nước. Nước hầm gà sẽ hydrat hóa và cung cấp nhiều protein.

Cung cấp thêm các loại rau giàu vitamin như táo và súp lơ hầm chung với gà để có nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể.  Ngoài ra, các bạn có thể cho chúng ăn thêm các loại hoa quả, phô mai mềm.

Chú ý cho thú cưng vận động nhẹ để tăng cường thể chất. Khi vận động, nhớ bổ sung thêm nước và chú ý yếu tố thời tiết nhé!

Chú ý chăm sóc và điều trị thiếu máu ở thú cưng
Chú ý chăm sóc và điều trị thiếu máu ở thú cưng

Hy vọng những thông tin Petcare chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh thiếu máu ở thú cưng và biết cách phòng ngừa hiệu quả. Để được tư vấn cụ thể hơn, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi nhé.

4.3/5 - (7 bình chọn)

Leave a Reply