fbpx

Tìm hiểu 10 dấu hiệu cho thấy các vấn đề răng miệng ở mèo

Viêm miệng ở mèo là một trong những loại bệnh dễ bắt gặp ở loài mèo. Mèo có thể bị mắc bệnh này ở mọi lứa tuổi và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bé mèo. Nhưng hiện nay với sự phát triển của đội ngũ y tế, đa phần các loại bệnh về viêm miệng đều có thể chữa trị. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ hơn 10 dấu hiệu cho thấy bé mèo nhà bạn có vấn đề về răng miệng.

Bệnh viêm miệng ở mèo là gì?

Viêm miệng ở mèo là bệnh gì?
Viêm miệng ở mèo là bệnh gì?

Bệnh viêm miệng ở mèo là một tình trạng viêm nghiêm trọng và gây đau đớn ở vùng nướu và miệng của bé mèo. Một trong những biểu hiện dễ thấy của bệnh này chính là viêm nướu răng. Nếu như viêm nướu răng ở mèo không được chữa trị kịp thời thì có thể lan rộng dẫn đến việc viêm nhiễm tổng quát hơn và có màng nhầy trong miệng.

Đa phần các bé mèo khi bị viêm miệng sẽ có các vết loét, tổn thương bên trong miệng. Những vết loét này có thể liên quan tới lưỡi, môi lợi và mặt sau của cổ họng.

10 dấu hiệu về bệnh viêm miệng ở mèo

Nếu như bạn thường chăm sóc bé mèo và thấy bé có một trong những biểu hiện dưới đây thì có thể dẫn bé đến bác sĩ để thăm khám vấn đề về răng miệng:

  1. Chảy nhiều nước dãi: Khi mèo chảy nhiều nước chảy cũng là một dấu hiệu của căn bệnh viêm miệng ở mèo. Chảy nước dãi chính là dấu hiệu của việc viêm nướu hoặc tổn thương bên trong gây đau răng.
  2. Mèo bị hôi miệng: Nếu như khi bạn ôm bé mèo và cảm thấy hơi thở của bé có mùi hôi khá nồng thì có thể do các vi khuẩn, ổ viêm trong vùng miệng của bé gây ra.
  3. Giảm cân: Khi số cân của bé mèo đột ngột giảm là do bé bị đau bên trong nướu, làm cảm giác chán ăn, dẫn đến giảm cân.
  4. Hay chà xát vào mặt hoặc miệng: Nếu trong những cơn đau cấp tính thì mèo sẽ có hành động cọ xát mặt vào vật cứng để giảm cơn đau.
  5. Giảm sự thèm ăn: Khi cơn đau quá nhiều thì bé mèo sẽ không muốn ăn nữa mà chỉ muốn nằm nghỉ.
  6. Giảm sự chải chuốt: Thông thường và sẽ có thói quen tự chải lông. Nhưng nếu bé bị viêm miệng thì sẽ cảm thấy bị đau đớn khi phải tự chải lông và giảm hành động này xuống.
Mèo hay ngáp hoặc nghiến răng 
Mèo hay ngáp hoặc nghiến răng 
  1. Ngáp hoặc nghiến răng: Khi cơn đau trở nên nhiều hơn, mèo sẽ không thể ngậm miệng lại nên chúng phải ngáp hoặc nghiến răng để giảm đau.
  2. Hay lắc đầu hoặc nghiêng: Nếu như mèo hay lắc đầu và nghiêng kết hợp với việc mèo chảy nước dãi thì khả năng cao mèo bị vấn đề răng miệng.
  3. Không thích chạm vào miệng: Thông thường một số chú mèo sẽ có thói quen được vuốt ve phần dưới cằm. Nhưng nếu một ngày đẹp trời bạn đến vuốt ve và chú mèo không chịu thì khả năng cao mèo đang bị viêm miệng, dẫn đến cảm giác đau đớn không muốn người khác đụng vào.
  4. Thay đổi trong hành vi hàng ngày: Mèo có thể trở nên hung dữ hơn, hay gầm gừ vì đau đớn.

Cách điều trị viêm miệng ở mèo

Cách điều trị bệnh viêm miệng ở mèo sẽ phụ thuộc vào giai đoạn của căn bệnh và mức độ nghiêm trọng để chữa trị. Mục tiêu của việc điều trị chính là giảm viêm và kiểm soát cơn đau. Nhiều bé mèo sẽ phải dùng thuốc kháng sinh, thuốc rửa, gel chlorhexidine và thuốc chống viêm để điều trị.

Lời kết

Bài viết đã cung cấp cho bạn 10 dấu hiệu cho thấy răng miệng của bé mèo có các vấn đề. Vì viêm nướu là bệnh khó chữa nên bạn có thể chủ động phòng chống bệnh viêm miệng ở mèo bằng cách chăm sóc răng miệng cho mèo thường xuyên.

4.2/5 - (4 bình chọn)

Leave a Reply