fbpx

Sán dây ở mèo : Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Sán dây ở mèo là ký sinh trùng đường ruột có khả năng làm cho mèo con bị bệnh. Nhưng những dấu hiệu của sán dây ở mèo là gì? Làm thế nào bạn biết nếu con mèo của bạn đang mắc bệnh? Đừng lo lắng, PetCare sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Quá trình lây nhiếm sán dây của mèo
Quá trình lây nhiếm sán dây của mèo

Để thực sự hiểu sán dây ở mèo, trước tiên chúng ta cần phải hiểu sán dây là gì và chúng sinh sản và phát triển như thế nào. Cùng tìm hiểu cụ thể hơn ở bài viết dưới đây nhé !

Sán dây là gì

Sán dây là loại giun dài, màu trắng và dẹt có thể sống trong ruột non của mèo và chó. Chúng chứa cả cơ quan sinh sản nam và nữ và sử dụng các bộ phận giống như lưỡi câu của chúng để neo vào bên trong thành ruột. Có ba loại sán dây có thể lây nhiễm cho mèo:

  • Dipylidium caninum
  • Loài Taenia
  • Loài Echinococcus

Cả ba thường sử dụng các động vật khác, được gọi là vật chủ trung gian, để kí sinh vào mèo.

Sán dây Taenia và Echinococcus có thể lây nhiễm các loài gặm nhấm hoang dã và thỏ, ngoài vật nuôi trong nhà. Khi mèo ăn những con mồi bị nhiễm bệnh này, ký sinh trùng sẽ lây nhiễm cho mèo. Nhưng sán dây phổ biến nhất được tìm thấy ở mèo cưng là Dipylidium hoặc sán dây bọ chét.

Hình ảnh thực tế của sán dây mèo
Hình ảnh thực tế của sán dây mèo

Ký sinh trùng đường ruột này đã kiếm được biệt danh của bọ chét trên vòi rồng vì nó sử dụng bọ chét làm vật chủ trung gian để xâm nhập vào thú cưng của bạn.

Mèo có thể bị nhiễm sán dây khi ăn ấu trùng và nhiễm trứng sán dây khi ăn bọ chét trưởng thành. Các vật có khả năng truyền nhiễm khác mà mèo có thể ăn phải, bao gồm thỏ, chim và động vật gặm nhấm. Bới rác bẩn cũng có thể khiến mèo bị nhiễm sán dây.

Triệu chứng sán dây ở mèo

Hầu hết những con mèo không có dấu hiệu bị bệnh do nhiễm sán dây. Những con mèo bị nhiễm bọ chét nặng có nhiều khả năng kết thúc với một lượng lớn sán dây trong ruột và có khả năng những bệnh nhân này gặp phải các dấu hiệu sán dây sau đây ở mèo:

Mèo có triệu chứng bỏ ăn khi bị nhiếm sán dây
Mèo có triệu chứng bỏ ăn khi bị nhiếm sán dây
  • Nôn (do sán dây trưởng thành bị tách ra khỏi thành ruột non và di chuyển đến dạ dày)
  • Bệnh tiêu chảy
  • Giảm cân
  • Ăn kém, chán ăn

Bạn cũng có thể phát hiện ra những phân trứng sán dây trong thùng rác của mèo hoặc gần hậu môn của chúng. Màu vàng nhạt và có thể chuyển động, các proglottids Dipylidium đi ra với phân của mèo, nhưng các phân đoạn cũng có thể di chuyển từ hậu môn của mèo của bạn mà không có sự hiện diện của phân. Chúng dài khoảng một phần tư inch khi còn tươi và căng ra, nhưng bắt đầu khô sau khi rời khỏi cơ thể và trở nên khó nhìn hơn. Khi khô, chúng có phần giống với hạt vừng. Các đoạn tươi hoặc khô đôi khi có thể được nhìn thấy bị mắc kẹt vào lông xung quanh hậu môn hoặc di chuyển trên bề mặt của phân tươi.

Các đoạn sán dây di chuyển đến khu vực hậu môn cũng có thể gây ngứa hậu môn quá mức có thể dẫn đến việc quét mông hoặc liếm liên tục vùng hậu môn.

Điều khiến cho việc chẩn đoán sán dây ở mèo trở nên khó khăn là bởi một số tập tính của mèo. Chúng có thể làm sạch cơ thể của mình và chôn phân của chúng vào thùng rác trước khi bất cứ ai có cơ hội nhìn thấy bằng chứng nhiễm trùng. 

Cách trị sán dây ở mèo

Việc điều trị loại bỏ sán dây trưởng thành sẽ được thực hiện trên cơ sở ngoại trú, bằng cách tiêm hoặc uống thuốc.

Điều này nên được thực hiện ở phòng khám thú y uy tín để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho boss yêu của bạn.

Cách phòng bệnh sán dây ở mèo

Như người xưa vẫn nói, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Điều đó chắc chắn đúng khi nói về nhiễm sán dây. Cảnh giác và kiểm soát bọ chét hiệu quả cho mèo của bạn là bước đầu tiên trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng từ sán dây, Dipylidium. Tắm sửa sạch sẽ cho mèo thường xuyên. Tạo môi trường sạch cho mèo vui chơi.

Bên cạnh đó, hãy mang những chú mèo của mình đến gặp bác sĩ thú y ba tháng một lần để xét nghiệm ký sinh trùng đường ruột và tẩy giun cho dù có triệu chứng hay không.

Tẩy giun thường xuyên hạn chế mèo bị nhiễm sán dây
Tẩy giun thường xuyên hạn chế mèo bị nhiễm sán dây

Một số câu hỏi thường gặp về sán dây ở mèo

Hỏi: Mọi người có thể bị lây sán dây từ mèo?

Đáp: Mặc dù nó không phổ biến, sán dây cũng có khả năng ảnh hưởng đến mọi người. Cách thức nhiễm sán dây xảy ra ở người, tuy nhiên, còn phụ thuộc vào loài.
Loài bọ chét Dipylidium phải sống trong một con bọ chét để bị nhiễm bệnh. Do đó, nếu một người vô tình ăn phải một con bọ chét bị nhiễm bệnh, họ có thể ăn một con sán dây. Điều này có nghĩa là mọi người không thể bị nhiễm trùng sán dây Dipylidium trực tiếp từ trứng vô tình tiêu thụ từ phân mèo hoặc từ trứng trên lông của chúng.
Con người cũng có thể bị nhiễm các loài sán dây Taenia hoặc Echinococcus nếu chúng ăn một vật chủ trung gian bị ảnh hưởng, chẳng hạn như loài gặm nhấm, thỏ hoặc gia súc bị nhiễm ấu trùng sán dây.
Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, Echinococcus là loài sán dây duy nhất có trứng nhiễm ngay lập tức mà không cần vật chủ trung gian để gây nhiễm trùng. Điều này có nghĩa là mọi người có thể bị nhiễm trứng Echinococcus nếu chúng vô tình bị tiêu thụ sau khi đi ra khỏi đường ruột của mèo hoặc chó. Do đó, sán dây Echinococcus và Dipylidium có thể dễ dàng ảnh hưởng đến trẻ nhỏ vì trẻ em thường ít quan tâm đến vệ sinh hơn người lớn.

Hỏi: Sán dây ở mèo nghiêm trọng như thế nào?

Đáp: Phòng và điều trị sán dây ở mèo nên được thực hiện nghiêm túc. Bất kỳ ký sinh trùng nào, cho dù bên trong (như sán dây ruột) hoặc bên ngoài (như bọ chét, ve, chấy và ve), đều có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mèo. Sán dây có khả năng dẫn đến viêm ruột, có hại cho hệ miễn dịch của mèo và hệ miễn dịch kém có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe khác.

Hỏi : Mất bao lâu để tiêu diệt sán dây ở mèo?

Đáp: Trong vài giờ sau khi dùng Praziquantel, thuốc bắt đầu phá vỡ lớp da bảo vệ bên ngoài của sán dây, cho phép hệ thống miễn dịch của mèo và các enzyme tiêu hóa tiêu diệt và hòa tan ký sinh trùng.

Hỏi: Điều gì xảy ra nếu sán dây không được điều trị ở mèo?

Đáp: Nếu nhiễm sán dây không được điều trị, thì có khả năng mèo bắt đầu biểu hiện các triệu chứng sán dây điển hình ở mèo: nôn mửa, tiêu chảy, sụt cân hoặc kém ăn. 

Sán dây ở mèo là bệnh  tương đối dễ điều trị và phòng ngừa. Kiểm soát bọ chét và tẩy giun hiệu quả, theo khuyến cáo của bác sĩ thú y, là chìa khóa để bạn giúp boss của mình không mắc phải bệnh này. Hi vọng bài viết của chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để có thể sử dụng khi cần. Theo dõi Petcare để cập nhật thêm nhiều kiến thức hay chăm sóc thú cưng nhé!

4.8/5 - (20 bình chọn)

Leave a Reply