fbpx

Khám phá những điều thú vị về mèo mà bạn chưa biết

Mèo là loài thú cưng đáng yêu và đang được nhiều người lựa chọn để nuôi. Mèo có những đặc tính thú vị hơn chúng ta nghĩ rất nhiều. Chắc hẳn rằng, nhiều người có kinh nghiệm nuôi mèo nhưng vẫn chưa hiểu rõ về chúng. Đừng bỏ qua bài viết này, Petcare sẽ cùng bạn khám phá những điều bất ngờ về loài mèo nhé!

Tìm hiểu về các chỉ số sinh lý cơ thể

Cơ thể mèo có 230 đốt xương, trong đó có 30 đốt xương sống. 38 – 39°C là nhiệt độ sống bình thường của mèo. Nếu nhiệt độ vượt quá 39,5°C thì sẽ được xem là sốt, nếu nhiệt độ hạ xuống  37,5°C thì được xem là hạ thân nhiệt. 

Mèo có thể mắc nhiều bệnh giống như người

Các nhà khoa học cho rằng: Mèo có khả năng mắc hơn 250 loại rối loạn di truyền và có nhiều loại tương tự như người. Một số bệnh có thể kể đến như viêm võng mạc sắc tố – một căn bệnh mà tỷ lệ mắc bệnh là 1/3.500 người; suy giảm miễn dịch do virus có sự tương quan về mặt gen với căn bệnh thế kỷ HIV ở người. Ngoài ra, mèo còn có thể mắc bệnh Alzheimer, bệnh béo phì.

Rất nhiều chú mèo bị béo phì do chế độ ăn uống
Rất nhiều chú mèo bị béo phì do chế độ ăn uống

Não của mèo phức tạp hơn chó rất nhiều

Theo nghiên cứu, não của mèo khá nhỏ, chỉ chiếm 0,9% khối lượng cơ thể. Theo nghiên cứu của Psychology Today, lượng nếp gấp của não nhiều bất ngờ và có cấu trúc giống với não người lên đến 90%.

Ngoài ra, vùng vỏ não nơi chịu trách nhiệm tiếp nhận và xử lý thông tin ở mèo có sự phức tạp hơn ở chó. Các nhà nghiên cứu cho rằng: Mèo có đến khoảng 300 triệu tế bào thần kinh trong khi con số này ở chó chỉ là 160 triệu.

Những siêu máy tính tinh vi nhất cũng được cho là hoạt động chậm hơn 83 lần so với bộ não của chú mèo. 

Khám phá những điều thú vị về mèo mà bạn chưa biết
Khám phá những điều thú vị về mèo mà bạn chưa biết

Mèo không bị mù màu như chó

Nhiều người cho rằng mèo cũng bị mù màu như chó, tuy nhiên thực tế thì mèo có thể nhìn được nhiều màu sắc khác nhau.

Các nhà thần kinh học đã nghiên cứu điều này bằng cách kết nối não của mèo với máy tính và cho chúng nhìn vào những bảng màu khác nhau. Theo đó, kết quả chỉ ra rằng: Não của mèo có phản ứng khác nhau và có thể phân biệt được những loại màu sắc khác biệt.

Mèo có thể ngủ trung bình 16 tiếng một ngày

Mèo là loài động vật khá lười biếng. Chúng thường dành 12 -16 tiếng một ngày để ngủ. Một số khác có thể ngủ đến 20 tiếng. Chúng thường hoạt động nhiều vào lúc lúc trời lặn. Mèo thường hiếu động vào buổi tối và sáng sớm. Tính cách của chúng thay đổi theo từng giống và hoàn cảnh sống khác nhau.

Mèo liếm lông để nạp dinh dưỡng

Một số chất ẩn trong lông mèo có thể trở thành vitamin D sau khi hấp thụ ánh sáng mặt trời. Do đó, khi liếm lông bên cạnh việc vệ sinh cơ thể thì hoạt động này cũng cho thấy chúng đang nạp vitamin D cho cơ thể. Chất này giúp mèo  trở nên hoạt bát hơn.

Liếm lông cũng là cách để mèo nạp Vitamin D cho cơ thể
Liếm lông cũng là cách để mèo nạp Vitamin D cho cơ thể

Trèo cao mang đến cảm giác an toàn cho mèo

Hầu hết các chú mèo thường thích trèo cao hoặc ngồi ở các vị trí trên cao. Theo các nhà nghiên cứu, đây là hành vi giúp mèo quan sát tốt hơn. Trong môi trường hoang dã, khi ngồi ở trên cao thì chúng có thể quan sát được các hành động của đối thủ. Vì thế, độ cao khiến mèo cảm thấy an toàn hơn.

Mèo biết cách để đòi hỏi

Một nghiên cứu từ năm 2009 cho rằng: Mèo bắt chước trẻ em khóc để đòi những thứ chúng muốn. Khi đói, mèo sẽ kêu ở tần số 220-250Hz. Chúng cũng có thể kêu âm ỉ với tần số thấp hơn. Ngoài ra, mèo còn có cử dụi đầu và thân vào người chủ. Theo một số chuyên gia thì đây là hành vi mèo tỏ sự nũng nịu để chủ nhân vuốt ve và cho chúng ăn.

Những thông tin thú vị trên chắc hẳn sẽ khiến nhiều người bất ngờ với mèo cưng của mình. Hy vọng bài viết trên của Petcare đã giúp bạn hiểu rõ hơn về mèo và có cách chăm sóc chúng thật tốt.

3.9/5 - (17 bình chọn)

Leave a Reply