fbpx

7 điều cún cưng ghét nhất chủ thường không hay biết

Trong số các loại con vật được nuôi nhiều nhất không thể không nhắc tới chó (cún). Sở dĩ, chúng được lựa chọn nuôi nhiều bởi sự trung thành, đáng yêu và thân thiện của chúng. Tuy nhiên nếu nuôi chó không đúng cách thì rất có thể bạn đã vô tình để chó tích tụ những điều xấu như hung hăng cắn người, ủ dột hay cáu kỉnh. Khi nuôi chó bạn cần phải nắm được 7 điều cún cưng ghét nhất dưới đây.

Ôm ấp

Lẽ tự nhiên của con người chính là thích ôm ấp thú cưng của mình để thể hiện sự yêu quý nó. Nhưng thực thế thì việc ôm ấp cún cưng là một hành động mà các chú cún sẽ không thích, đặc biệt là khi những người lạ ôm ấp chúng. Bởi chính hành động ôm ấp làm cho chúng cảm thấy như một mối đe dọa, và thông thường chúng chỉ đứng im khi được những người quen ôm còn những người lạ ôm chúng sẽ phản ứng ngay lập tức.

một số chú chó thường không thích được ôm ấp, nhất là người lạ
một số chú chó thường không thích được ôm ấp, nhất là người lạ

Chính vì vậy, khi gặp bất cứ một chú chó nào dù bạn yêu thích chúng cũng đừng chạy lại ôm ấp chúng mà hãy thể hiện sự yêu mến chính bằng những vuốt ve dọc lưng. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp các chú cún lại thích ôm nhưng phải là người nuôi chúng hiểu được ngôn ngữ cơ thể của cún cưng mới biết được khi nào chúng cần ôm ấp, vuốt vẻ.

Ví dụ như: khi bạn ôm cún mà chúng né tránh hay ngoảnh mặt đi nơi khác, há miệng, hay một số cử chỉ khác thì đó là những biểu hiện chúng không muốn bạn ôm. Và ngược lại chúng đứng im và vẫy đuôi tỏ ra thích thú thì nghĩa là chúng thích bạn ôm ấp.

Tắm rửa

Một trong 7 điều cún cưng ghét nhất mà chủ không hay biết đó chính là tắm rửa, nhiều người nghĩ tắm rửa cho chúng trở nên thơm tho sạch sẽ chúng sẽ rất thích. Nhưng thực tế thì ngược lại như vậy với chúng thì tắm rửa như một hình thức tra tấn nếu như bạn không biết cách tắm cho chúng. Khi bị bạn xịt nước vào người cùng với tiếng nước chảy tí tạch sẽ làm cho chúng cảm thấy vô cùng khó chịu.

Đặc biệt, khi nước vào mắt sẽ làm chúng càng thấy khó chịu hơn và tỏ ra vô cùng sợ hãi. Vì vậy, khi tắm cho chó để ý các bạn sẽ thấy những chú chó sẽ liên  tục nhảy lên và chạy xung quanh. Khi tắm cho chó các bạn cần phải nói chuyện với chúng trước và trong khi tắm. Và khi tắm xong cũng nên sấy khô cho chúng ngay để chúng khỏi sợ hãi. Bạn nên sử dụng dịch vụ tắm chó chuyên nghiệp, các nhân viên chăm sóc có kinh nghiệm sử các trang thiết bị dành riêng cho việc tắm và sấy sẽ khiến cho chú chó của bạn thoải mái hơn khi tắm.

Tắm cho chó không đúng cách có thể khiến chúng khiếp sợ
Tắm cho chó không đúng cách có thể khiến chúng khiếp sợ

Mặc quần áo

Với nhiều chủ nhân vào mùa đông sợ chó bị lạnh nên thường mặc quần áo thậm chí quần áo ấm cho nó. Nhưng điều này lại làm cho chúng thấy khó chịu, không thoải mái, chúng không thích bị gò bó trong những bộ quần áo chật chội ấy. Nếu bạn muốn mặc quần áo cho cún cưng thì chỉ nên chọn những bộ đồ đúng size với cún và mặc từ khi cún còn nhỏ để tạo thói quen cho chúng.

Nếu bạn lo sợ cún cưng của bạn bị lạnh thì bạn không còn phải lo lắng vì chó là động vật thân nhiệt, chúng sẽ tự điều hòa được thân nhiệt với mỗi kiểu thời tiết khác nhau.

Chúng ghét việc bị bỏ rơi

Các bạn đều biết chó là một động vật rất trung thành vì vậy mà chúng rất ghét việc bị bỏ rơi một mình. Có những chú cún thì thoải mái làm bạn với những chú chó khác nhưng lại có những loài chó chỉ muốn có tình bạn với con người. Vì thế, là một người thích nuôi chó thì bạn phải gần gũi với chúng, dành thời gian huấn luyện chúng, cho chúng đi đến mọi nơi cùng bạn…. Và tuyệt đối không để chúng bơ vơ một mình.

Chó không thích bị bỏ rơi một mình
Chó không thích bị bỏ rơi một mình

Chúng ghét mùi hương mạnh và nồng

Thêm một điều trong 7 điều cún cưng ghét nhất đó là mùi hương mạnh và nồng. Bởi cún là loài động vật có khứu giác vô cùng nhạy cảm lên tới cả 100.000 lần chúng chỉ thích những mùi hôi và hơi mà chúng lại không thích những mùi mạnh khó chịu. Vậy nên, khi nuôi chó bạn không được xịt trực tiếp thứ gì lên lông của chúng đặc biệt những loại có mùi nồng, ngoại trừ các loại nước hoa được điều chế dành riêng cho chó mèo. Nếu phải xịt thuốc thì bạn hãy xịt sao tránh xa phần mặt của chúng.

Kể cả người chủ khi nuôi chó cũng không nên dùng các loại nước hoa, hay xịt tóc… có mùi mạnh vì chúng sẽ sợ mà không dám lại gần chủ nhân của mình. 

Xích cổ hay rọ mõm

Việc xích cổ hay rọ mõm chó lại là điều mà làm cho chúng cảm thấy bức bối và khó chịu, căng thẳng kể cả khi bạn dắt chúng đi dạo cùng. Thế nên trừ những lúc cho chúng ra nơi công cộng thì bạn hãy đừng trói buộc chúng mà hãy để cún cưng của bạn tự do và thoải mái để chúng khám phá thế giới riêng. Khi chúng không bị xích hay rọ mõm thì chúng sẽ luôn cảm thấy thư giãn và vui vẻ.

Chúng không thích bị xích cổ hay rọ mõm
Chúng không thích bị xích cổ hay rọ mõm

Nhìn chằm chằm vào mắt chúng

Thêm một điều nữa mà cún cưng rất ghét là nhìn chằm chằm vào mắt chúng, tuy loài chó là loại giao tiếp với nhau bằng đôi mắt nhưng nếu người nhìn chằm chằm vào mắt chúng thì chúng lại cho rằng đó là một hành động khiêu khích chúng. Và chính vì vậy nếu không phải là cún quen thì bạn không được như vậy vì chúng sẽ phản kháng nhảy lên cắn vào bạn.

 cún cưng rất ghét là nhìn chằm chằm vào mắt chúng
cún cưng rất ghét là nhìn chằm chằm vào mắt chúng

Trên đó là 7 điều cún cưng ghét nhất mà chủ thường không hay biết, hy vọng với kiến thức nêu trên đem lại cho các bạn những thông tin cần thiết và bổ ích nhất. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về các cún cưng thì có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

4.7/5 - (11 bình chọn)

Leave a Reply